Đại học Lâm nghiệp tăng cường hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA

Ngày 13/3, Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam do ông Kubo Yoshitomo, Phó trưởng Đại diện là trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học Lâm nghiệp về việc hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thăm và làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp, đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) gồm: ông Kubo Yoshitomo, Phó trưởng Đại diện, ông Baku Takahashi, Cố vấn trưởng dự án Tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM 2), bà Fumika Abe, Đại diện JICA tại Việt Nam và bà Chu Xuân Hoa, cán bộ cao cấp phụ trách hợp tác lâm nghiệp của JICA tại Việt Nam.

Tiếp đón đoàn công tác, về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: GS.TS. Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Phùng Văn Khoa, Phó hiệu trưởng cùng lãnh đạo một số Phòng Ban chức năng và Khoa Viện chuyên môn.

GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng phát biểu

Tại buổi làm việc, GS. TS. Phạm Văn Điển cảm ơn JICA đã luôn là một trong những đối tác lâu năm và tin cậy của Việt Nam nói chung và Trường Đại học Lâm nghiệp nói riêng. Hai bên đã cùng nhau hợp tác trong một số chương trình như dự án “Tăng cường năng lực lập kế hoạch và thực thi trồng rừng (FICAB 2)”, dự án trồng rừng theo cơ chế phát triển sạch AR-CDM, các khóa tập huấn ngắn hạn nâng cao năng lực cán bộ của Nhà trường do JICA tổ chức tại Nhật Bản, học bổng Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (JDS) cho cán bộ Nhà trường.

Thông qua buổi làm việc, GS. TS. Phạm Văn Điển cũng mong muốn đề xuất tới JICA một số hướng hợp tác mới, trong đó có đề án Hiện đại hóa Trường Đại học Lâm nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững và dự án đại học số. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng cũng mong muốn JICA sẽ hỗ trợ để Trường Đại học Lâm nghiệp có thể xây dựng và phát triển các chương trình giáo dục trực tuyến nhằm thu hút thêm người học trong và ngoài nước.

Ông Kubo Yoshitomo, Phó trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam

Về phía JICA, ông Kubo Yoshitomo cũng đã bày tỏ sự trân trọng những đóng góp và hỗ trợ của Trường Đại học Lâm nghiệp trong các hoạt động của JICA tại Việt Nam, đặc biệt trng lĩnh vực lâm nghiệp và bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý rừng bền vững. Ngoài ra, ông Kubo Yoshitomo cũng chia sẻ thêm về 2 dự án mà JICA đang thực hiện là dự án SNRM 2 về lĩnh vực lâm nghiệp và dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (SPI-NDC) về lĩnh vực biến đổi khí hậu và mong muốn sẽ được hợp tác với Nhà trường để cùng triển khai 2 dự án này 1 cách hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt là hợp phần về tăng cường năng lực nếu đề xuất về quỹ khí hậu xanh GCF được chấp nhận và chi trả trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên cam kết sẽ thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin nhằm triển khai các nội dung hợp tác trong tương lai và hy vọng sẽ có những hoạt động ý nghĩa tiếp theo trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của buổi làm việc

Bài viết: Phòng HTQT