Cử nhân ngoại thương lên rừng khởi nghiệp

Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh ĐH Ngoại thương tháng 6/2016, không lựa chọn cơ hội làm việc tại các thành phố lớn, Trịnh Huy Minh khăn gói một mình lên Ba Vì thuê trang trại lập nghiệp.

Trịnh Huy Minh. Ảnh: Nghiêm Huê.

Lần đầu thành công và thất bại

Năm 2012, Minh thi đỗ khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Ngoại thương Hà Nội. Từng là học sinh chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa nên học ĐH không có gì khó khăn đối với Minh. Không facebook, ít khi sử dụng email là những gì tôi biết đầu tiên ở chàng trai này.

Năm 2015, vô tình trong một cuộc trò chuyện với người quen nói về trồng nấm, Minh thấy hấp dẫn nên rất quan tâm. Ngay sau đó, ý tưởng có một trang trại nấm hình thành trong đầu Minh. Theo sự giới thiệu của người quen, Minh được biết có một người có kỹ thuật trồng nấm rất tốt trên Ba Vì, thế là Minh đi “tầm sư học đạo”. Người này được Minh coi như người thầy dạy “vỡ lòng” về kỹ thuật trồng nấm. Không những thế, bác còn là người cung cấp giống, nguyên liệu để trồng.

“Trên đường đi, tôi thấy có lán trại bỏ không, tôi đã hỏi thuê và rất may đã thuê được” – Minh cho hay.

Trang trại của Minh rộng khoảng 2.000m 2 , với giá thuê 12 triệu/năm. Trong đó, diện tích trồng nấm khoảng 800m 2 . Thuận lợi nhất là trang trại gần nhà người thầy dạy Minh trồng nấm. “Có vấn đề gì, tôi chạy sang hỏi thầy luôn”.

Kể về 1 năm vừa qua, Minh cho hay, ngoài thời gian đến lớp, còn lại Minh lên trang trại. Mẹ Minh, một cô giáo dạy Sinh ở Trường THPT chuyên Lam Sơn đã nghỉ hưu nên cũng ra Hà Nội hỗ trợ Minh chăm sóc trang trại. “Cũng không mất nhiều thời gian, nấm Kim Phúc Minh trồng cho thu hoạch trong thời gian dài, không dồn dập nên một mình Minh cũng xoay xở được” – Minh chia sẻ.

Là giống nấm khó trồng và chưa được trồng nhiều tại Việt Nam, nên khi được thu hoạch, thương lái đến tận trang trại để nhận hàng, Minh không cần phải xây dựng kho lạnh để bảo quản. “Đây cũng là một thuận lợi với Minh, vì chưa có vốn để đầu tư nhiều” – Minh cho hay.

Bán tại trang trại là 50.000/kg nấm, Minh cho biết, vụ đầu tiên Minh thu hoạch được 8 tạ nấm. Trừ tất cả chi phí, lãi 20 triệu đồng. “Nhưng vụ đầu tiên, chưa có kinh nghiệm, như thế là “thất thu”. Vì sản lượng không đạt như mong muốn”. Minh cho hay. Nguyên nhân được Minh rút ra đó là do thời gian trồng giống hơi muộn so với quy định.

Dù vậy, hiện tại, Minh đã bắt đầu trồng loại nấm khác, phù hợp với thời tiết miền Bắc vào Đông. Đó là nấm Hương và nấm sò Hương. “Mỗi loại nấm chỉ thích hợp với một giai đoạn thời tiết, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ nhất định. Mùa hè nóng thì hợp với nấm Kim Phúc. Mùa đông lạnh hợp với nấm sò Hương, nấm Hương…” – Minh hào hứng kể.

Không chỉ có nấm

Gắn bó với cây nấm đã được gần một năm, cũng đã có thực tế, có thu hoạch, nhưng điều Minh nhận thấy đó là còn thiếu kiến thức nền tảng. Không thể vướng mắc cái gì cũng sang hỏi thầy.

Từ thực tế đó, Minh quyết định ôn thi vào ĐH Lâm nghiệp ngành Công nghệ sinh học. “Môn Toán, tiếng Anh không có khó khăn gì. Nhưng môn Sinh, bỏ đã 4 năm nay, nên tôi phải nhờ mẹ ôn tập cấp tốc” – Minh cười cho biết.

Tuy là cấp tốc nhưng kết quả thi THPT quốc gia vừa qua Minh được trên 20 điểm 3 môn Toán, Anh, Sinh, cao hơn điểm chuẩn của trường quy định.

Không những thế, Minh còn cho biết, tranh thủ lúc nấm còn đang trong giai đoạn chưa được thu hoạch, Minh ôn thi IELTS. Mục đích là để xin học bổng du học.

Chia sẻ về dự định của mình, Minh cho biết, học công nghệ sinh học không chỉ là chuyện liên quan đến cây nấm mà sau này, Minh muốn phát triển thêm nhiều vấn đề khác như ươm giống các loại cây… Minh lựa chọn học ĐH Lâm nghiệp cũng vì tiện cho việc học và việc chăm sóc trang trại nấm của mình.

Không những thế, Minh còn cho biết, tranh thủ lúc nấm còn đang trong giai đoạn chưa được thu hoạch, Minh ôn thi IELTS. Mục đích là để xin học bổng du học nước ngoài một ngành nào đó sau này phục vụ cho công việc gieo trồng của mình.

Tiếp xúc với Minh, dễ thấy đây là một chàng trai lành tính, chân chất thôn quê. Bố làm kỹ sư xây dựng nhưng Minh không chọn theo nghề bố, vì không đủ sức khỏe. Lựa chọn quản trị kinh doanh là một lựa chọn an toàn.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình đã chọn sai ngành. Vì nếu không có thời gian học quản trị kinh doanh, sẽ không có tư duy là mình sẽ đi trồng nấm. Giả sử tôi chọn Bách khoa, tư duy của tôi sẽ khác” – Minh cho hay. Rất may cho Minh đó là dù lựa chọn con đường nào cũng đều được sự ủng hộ của cha mẹ.

Vụ nấm thứ hai bắt đầu, năm học mới chuyên ngành thứ hai cũng đã bắt đầu. Chàng trai xứ Thanh ấy luôn đặt quyết tâm sẽ đạt được ước mơ của mình, đó là trở thành một kỹ sư về cây trồng trong thời gian tới.

Nguồn: tienphong.vn