Công nghệ xanh và Phát triển bền vững mở ra cơ hội lớn cho đào tạo, du học và nghiên cứu

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước tại Hội thảo Quốc tế về Công nghệ xanh và Phát triển bền vững (GTSD 2024), diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 25/7/2024. Hội thảo do bốn Trường đại học đồng tổ chức và chủ trì, gồm: Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE), Trường Đại học Lâm nghiệp (VNUF), Đại học khoa học kỹ thuật quốc lập Bành Hồ (NPU, Đài Loan) và Đại học Công nghệ Rajamangala Lanna (RMUTL, Thái Lan).

Tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo GTSD 2024, Hiệu trưởng Nhà trường, GS.TS. Phạm Văn Điển trân trọng và cảm ơn nỗ lực của các Trường, sự hỗ trợ của nhà tài trợ cùng sự tham dự của các đại biểu, chuyên gia quốc tế và trong nước. Hội thảo định kỳ năm nay tiếp tục nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của các sáng kiến ​​xanh nhằm góp phần vì hành tinh thêm xanh và bền vững hơn. Lĩnh vực “công nghệ xanh” và “phát triển bền vững” đã trở thành các lĩnh vực nghiên cứu chủ đạo, thu hút sự chú ý đặc biệt của nhiều học giả và giới trẻ trên toàn thế giới trong hơn 1 thập niên qua. Hơn nữa, sự kiện này cũng là một đóng góp của Nhà trường, hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập. Với 3 cơ sở trải khắp 3 miền tại Hà Nội (Miền Bắc), Gia Lai (Miền Trung) và Đồng Nai (Miền Nam), VNUF, từ tầm cao của vị thế đầu ngành về lâm nghiệp, đang mở rộng và có uy tín trong nhiều lĩnh vực khác, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển đa dạng cho nền kinh tế – xã hội, trong đó có lĩnh vực công nghệ xanh và phát triển bền vững.

Hội thảo GTSD 2024 là cơ hội để các nhà nghiên cứu trình bày những phát hiện mới nhất trong lĩnh vực công nghệ xanh và phát triển bền vững. Đây cũng là dịp để các chuyên gia giao lưu, trao đổi ý kiến và hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ xanh, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai bền vững cho thế hệ mai sau. Các chủ đề chính của hội thảo bao gồm: năng lượng tái tạo, quản lý tài nguyên môi trường và thiên nhiên, công nghệ giảm thiểu ô nhiễm và giảm phát thải, bảo vệ môi trường, xây dựng thông minh và các giải pháp công nghệ tiên tiến khác. Với độ phủ rộng, lĩnh vực “Công nghệ xanh và Phát triển bền vững” rất phù hợp với thế mạnh về đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao của VNUF. Người học của Trường có thêm nhiều cơ hội việc làm và du học từ xu thế “xanh hoá” này.

Những Chương trình hợp tác của VNUF với các đối tác quốc tế đều bao trùm lĩnh vực trên, thể hiện bước đi chiến lược, hợp tác quốc tế để phục vụ đào tạo, người học và phát triển nhân lực.

Hội thảo GTSD 2024 không chỉ là một sự kiện khoa học quan trọng mà còn kết nối cộng đồng các Trường đại học và nhà nghiên cứu khoa học toàn cầu. VNUF tự hào cùng với các trường đối tác đã tổ chức thành công hội thảo quan trọng này và mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng khoa học và xã hội.

Một số hình ảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc của Quyền Hiệu trưởng HCMUTE, PGS.TS. Lê Hiếu Giang

Phát biểu khai mạc của Hiệu trưởng VNUF, GS.TS. Phạm Văn Điển

Phát biểu của Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT Trần Nam Tú