Cô thủ khoa quê Lạng Sơn ước mơ được về xây dựng quê hương

Bí quyết để trở thành thủ khoa xuất sắc của cô gái Lạng Sơn đó là không ngừng cố gắng, phấn đấu, luôn cầu tiến để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Tôi có dịp gặp em Chu Thị Thương, sinh năm 1996 (người dân tộc Tày), quê ở xã Thái Bình, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn tại lễ vinh danh Thủ khoa xuất sắc do thành phố Hà Nội tổ chức.

Được biết, Thương là sinh viên lớp 59D – Quản lý đất đai, Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, trường Đại học Lâm nghiệp. Tất cả các năm học, cô gái đều xếp loại học lực và điểm rèn luyện xuất sắc.

Đặc biệt, em từng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Sao tháng giêng”. Điểm tích lũy toàn khóa 3.89/4 và giành ngôi vị Thủ khoa xuất sắc.

Chu Thị Thương (đứng thứ 2 từ trái qua phải) tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng núi tỉnh Lạng Sơn. Bố mẹ đã rất vất vả để nuôi em và anh trai ăn học. Sớm thấu hiểu sự nhọc nhằn của cha mẹ, Thương luôn cố gắng học tập, phấn đấu giành học bổng để trang trải phần nào cuộc sống.

Ở mái trường đại học, Thương từng vinh dự nhận được học bổng Kova lần thứ 13, hạng mục nghị lực dành cho sinh viên vượt khó, học giỏi.

Chu Thị Thương là một nữ lớp trưởng năng động, kết nạp Đảng năm 2017 tại Chi bộ Phòng Chính trị và Công tác sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp.

Đó chính là phần thưởng quý giá cho trí tuệ, tài năng, năng lực và phẩm chất đạo đức của cô gái trẻ.

Ngoài ra, Thương còn tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên các năm học từ 2016 đến 2018 và đoạt giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Viện; giành giải Ba cấp trường. Tất cả các năm học đại học cô đều được xếp loại học lực và điểm rèn luyện xuất sắc.

Thương chia sẻ, để đạt được điểm cao trong các môn học, cô đã kết hợp giữa việc học trên lớp, nhóm và tự học.

Trong đó tự học là phương pháp mà nữ thủ khoa nhận thấy hiệu quả nhất.

“Với việc tự học, bản thân có thể sắp xếp thời gian phù hợp với bản thân, học bất cứ lúc nào cảm thấy hứng thú, bất cứ điều gì chưa rõ để có thể nắm vững kiến thức một cách lâu bền.

Đối với em, bí quyết để trở thành thủ khoa đó là không ngừng cố gắng, không ngừng phấn đấu, luôn cầu tiến để có thể đạt được kết quả tốt nhất”, Thương nói.

Đạt danh hiệu thủ khoa, Chu Thị Thương lấy làm vinh dự, tự hào và cũng tự ý thức được trọng trách nhiều hơn đối với đất nước. Nữ thủ khoa muốn gửi đến các bạn trẻ thông điệp rằng, hãy luôn cố gắng, phấn đấu hết mình để hiện thực hóa ước mơ của bản thân.

Chia sẻ về dự định của bản thân, Thương tâm sự, từ khi học trung học cơ sở em đã sống xa gia đình vì học trường nội trú huyện; đến bậc trung học phổ thông em theo học Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc tại Thái Nguyên và học đại học ở Hà Nội nên sau khi tốt nghiệp em muốn về Lạng Sơn để làm việc vì gần gia đình và em mong muốn được góp sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp hơn.

Qua trao đổi được biết, tân thủ khoa của Đại học Lâm nghiệp Hà Nội mong muốn công tác tại Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn.

Em nằm trong danh sách xét tuyển đặc cách do tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc.

Ngày 15/10 em đã tham gia phỏng vấn và đang trong quá trình chờ kết quả.

“Trong thời gian chờ đợi kết quả, em tranh thủ giúp đỡ bố mẹ hái chè, làm việc nhà, đọc thêm các văn bản pháp luật chuyên ngành đồng thời nhận việc làm tại nhà để không làm mất đi quãng thời gian một cách vô ích”, Thương tâm sự.

Nguồn: Thùy Linh – giaoduc.net.vn