Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát động tết trồng cây hưởng ứng chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021 – 2025 tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Sáng 11/3, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT đã dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021 và làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp. Tham gia phát động tết trồng cây hưởng ứng chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021-2025.

Tham dự buổi lễ có đại biểu: Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn; đ/c Trần Quang Bảo – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên thuộc các: Vụ, Tổng cục Lâm nghiệp, văn phòng của Bộ NN&PTNT; các phóng viên, báo đài đến tham dự và đưa tin.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: NGND.GS.TS Trần Văn Chứ – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng; PGS.TS Cao Quốc An – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐ trường; các đồng chí nguyên là lãnh đạo qua các thời kỳ; BCH công đoàn trường, Trưởng và Phó các đơn vị trực thuộc, Trưởng và Phó các Bộ môn hoặc tương đương, BCH đoàn thanh niên, BCH Hội sinh viên, HSSV tình nguyện.

Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát động tết trồng cây tại Trường ĐHLN

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: cách đây hơn 62 năm, ngày 28/11/1959, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết bài đăng trên Báo Nhân dân với tựa đề “Tết trồng cây”, phân tích ý nghĩa to lớn và lợi ích thiết thực của việc trồng cây, gây rừng đối với đất nước, gia đình và mỗi người dân. Người chỉ rõ: “Việc này tốn kém mà lợi ích rất nhiều”, “Đó cũng là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người, từ các cụ phụ lão đến các cháu nhi đồng đều có thể hăng hái tham gia”.

Tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 45 tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, cả nước chung sức, đồng lòng trồng mới một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa cùng với ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, chúng ta càng thấm thía hơn lời dạy của Bác Hồ, càng thấy sâu sắc hơn sự cần thiết, ý nghĩa to lớn của việc trồng cây, gây rừng.

Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường và lãnh đạo Bộ NN&PTNT trồng cây lưu niệm cùng lãnh đạo Nhà trường

Tại lễ phát động, Bộ trưởng đề nghị toàn thể CBVC, LĐ, HSSV trong toàn Trường hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng với phương châm trồng cây nào tốt cây đó. Có kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu năm 2021 và từ năm 2022 đến năm 2025, phải hoàn thành kế hoạch Trường Đại học Lâm nghiệp đề ra. Nhà trường phải thường xuyên tăng cường gìn giữ cảnh quan môi trường, trồng thêm nhiều cây xanh, thường xuyên cùng với địa phương làm xanh, sạch đẹp môi trường theo đúng yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT. 

Toàn cảnh buổi Lễ phát động trồng cây xuân Tân Sửu 2021, hưởng ứng chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh” tại Trường ĐHLN

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, lãnh đạo Nhà trường GS.TS Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng đã báo cáo về những kết quả đạt được trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và định hướng phát triển trong thời gian tới. Xứng đáng với truyền thống anh hùng, 56 năm qua thầy và trò các thế hệ của Trường Đại học Lâm nghiệp luôn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh trường đại học đầu ngành đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lâm nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm khoa học công nghệ uy tín về lâm nghiệp, tài nguyên và môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, góp phần vào sự phát triển bền vững kinh tế, xã hội và môi trường. Trường Đại học Lâm nghiệp cũng đã đề xuất và kiến nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục quan tâm và hỗ trợ Nhà trường:

– Tạo điều kiện tối đa cho trường ĐHLN được tham gia vào các chương trình, dự án lớn của ngành như: Chương trình kiểm kê rừng; chương trình trồng 1 tỷ cây xanh…

– Bổ sung cơ sở vật chất cho Nhà trường, đặc biệt đầu tư cho một số phòng thí nghiệm trọng điểm tầm quốc gia về lĩnh vực lâm nghiệp như: Giống và công nghệ cao; về công nghệ chế biến đồ gỗ; về sinh thái và môi trường…

– Trong kế hoạch hạn 2021 – 2025 đề nghị Bộ ủng hộ nhà trường triển khai một số dự án:

+ Dự án: Xây dựng giảng đường G4, G6 và hạ tầng cấp nước, xử lý nước thải tập trung – Trường Đại học Lâm nghiệp;

+ Dự án: Xây dựng vườn thực vật quốc gia mà Bộ và các cơ quan trung ương đã đồng ý về mặt chủ trương.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vui mừng trước những kết quả hoạt động của thầy và trò Nhà trường, Bộ trưởng đánh giá cao sự cố gắng của Trường Đại học Lâm nghiệp trong nhiều năm qua. Lãnh đạo Bộ đã giành nhiều thời gian chia sẻ, giải đáp những kiến nghị từ phía CBVC-LĐ và sinh viên nhà trường về công tác đào tạo, tuyển sinh, khoa học công nghệ, chính sách cho học sinh, sinh viên…

Chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đối với thầy và trò Trường Đại học Lâm nghiệp. Đây là nguồn động viên cổ vũ hết sức to lớn đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên các thế hệ Nhà trường, tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp vẻ vang: Trồng cây – Trồng người. 

Một số hình ảnh tiêu biểu

GS.TS Nguyễn Xuân Cường – Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu

GS.TS Trần Văn Chứ – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp phát biểu

Một số phát biểu, kiến nghị của lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo trường ĐHLN

Toàn cảnh buổi Lễ

Bộ Trưởng và đoàn công tác tham quan Rừng thực nghiệm Núi Luốt

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các lãnh đạo trong Trường ĐHLN