Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường nghiên cứu sinh Trần Kim Khánh

Ngày 11/10/2024, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường cho nghiên cứu sinh (NCS) Trần Kim Khánh ngành Quản lý tài nguyên rừng (Mã số: 9620211) với đề tài luận án “Nghiên cứu đặc điểm đám cháy trên mặt đất rừng Thông ở huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội”.

Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Vương Văn Quỳnh và PGS.TS. Ngô Văn Xiêm.

Nghiên cứu sinh Trần Kim Khánh là giảng viên hiện đang công tác tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Với sự nỗ lực trong NCKH, nghiên cứu sinh đã hoàn thành đề tài luận án để bảo vệ trước Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường theo Quyết định số 1082/QĐ-ĐHLN-ĐTSĐH ngày 22/8/2024 của Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, với các thành viên gồm:

1. PGS.TS. Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp – Chủ tịch hội đồng;

2. TS. Kiều Thị Dương, Trường ĐH Lâm nghiệp – Thư ký hội đồng;

3. PGS.TS. Nguyễn Tuấn Anh, Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy – Phản biện 1;

4. PGS.TS. Bùi Xuân Dũng Trường ĐH Lâm nghiệp – Phản biện 2;

5. PGS.TS. Nguyễn Minh Khương, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH – Phản biện 3;

6. PGS.TS. Đỗ Anh Tuân, Trường ĐH Lâm nghiệp – Ủy viên; 7. TS. Đoàn Hoài Nam, Cục Lâm nghiệp – Ủy viên.

PGS.TS. Trần Quang Bảo – Chủ tịch Hội đồng, thông qua chương trình và điều hành buổi bảo vệ luận án tiến sĩ

NCS. Trần Kim Khánh trình bày kết quả nghiên cứu của luận án, nghe các Phản biện và thành viên Hội đồng nhận xét đánh giá luận án, đưa ra những góp ý và đặt câu hỏi liên quan đến nội dung nghiên cứu của luận án.

NCS. Trần Kim Khánh trình bày nội dung luận án trước Hội đồng

Nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án của mình trước Hội đồng và được Hội đồng đánh giá cao về những kết quả nghiên cứu đã đạt được và cho rằng đây là công trình nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, một số điểm mới của luận án như:

– Điểm mời về mặt học thuật, lý luận, luận điểm khoa học và thực tiễn:

+ Luận án đã góp phần bổ sung cơ sở khoa học về mối quan hệ định lượng giữa đặc điểm đám cháy trên mặt đất rừng Thông với nhóm yếu tố khí tượng, địa hình và khối lượng vật liệu cháy.

+ Luận án đã mô hình hóa cho phép xác định nhanh đặc điểm của các đám cháy trên mặt đất rừng Thông.

+ Luận án đã xây dựng bộ cơ sở dữ liệu, phần mềm dựa trên nền tảng Web xác định nhanh đặc điểm các yếu tố quyết định nhiều nhất đến đặc điểm đám cháy rừng ở khu vực nghiên cứu.

+ Luận án đã đề xuất các phương pháp, chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy cho từng đám cháy trên mặt đất rừng Thông tại khu vực nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu có thể phục vụ giảng dạy, nghiên cứu và tham khảo trong quản lý lửa rừng. Các cơ sở dữ liệu, phương trình, trang web có thể sử dụng phục vụ cho công tác PCCCR nói chung, công tác chữa cháy rừng nói riêng cho khu vực nghiên cứu và các địa điểm khác có điều kiện tương tự.

Nghiên cứu sinh đã công bố 02 bài báo khoa học từ kết quả nghiên cứu của luận án, được đăng trên tạp chí Khoa học và công nghệ Lâm nghiệp.

Hội đồng đánh giá luận án là công trình nghiên cứu công phu hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của một luận án tiến sĩ ngành Quản lý tài nguyên rừng (Mã số 9620211), Hội đồng đánh giá đã tiến hành bỏ phiếu và cho kết quả là 7/7 ý kiến tán thành (Đạt tỷ lệ 100%). GS.TS. Phạm Văn Điển –  Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp phát biểu chúc mừng NCS Trần Kim Khánh , thầy Hiệu trưởng đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của luận án và mong muốn nghiên cứu sinh sẽ vận dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn để làm tốt hơn nữa công tác nghiên cứu, có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa cho cơ quan nơi nghiên cứu sinh đang công tác đó là Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Thay mặt Nhà trường, thầy Hiệu trưởng tặng hoa, trao giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh.

GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng, tặng hoa chúc mừng NCS Trần Kim Khánh

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS

Hình ảnh tổng quan tại buổi bảo vệ

Thành viên Hội đồng và người hướng dẫn chúc mừng nghiên cứu sinh