Bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp Trường NCS Phạm Tiến Bằng

Ngày 20/7/2024, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường cho nghiên cứu sinh (NCS) Phạm Tiến Bằng ngành Lâm sinh (Mã số: 9620205) với đề tài luận án “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, kỹ thuật nhân giống và trồng cây Xoay (Dialium cochinchinensis Pierre) tại Gia Lai”.

Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải; TS. Phí Đăng Sơn.

Nghiên cứu sinh Phạm Tiến Bằng hiện đang công tác tại Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Dịch vụ môi trường BDB Cao Nguyên. Với sự nỗ lực trong nghiên cứu khoa học, nghiên cứu sinh đã hoàn thành đề tài luận án để bảo vệ trước Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường thành lập theo Quyết định số 512/QĐ-ĐHLN-ĐTSĐH ngày 03/5/2024 của Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, với các thành viên gồm:

1. GS.TS. Phạm Văn Điển             – Chủ tịch Hội đồng;

2. PGS.TS. Nguyễn Minh Thanh   – Thư ký Hội đồng;

3. PGS.TS. Lê Xuân Trường           – Phản biện 1;

4. PGS.TS. Hoàng Văn Thắng        – Phản biện 2;

5. TS. Trương Tất Đơ                      – Phản biện 3;

6. TS. Triệu Thái Hưng                   – Ủy viên;

7. TS. Nguyễn Đức Kiên                – Ủy viên.

GS.TS. Phạm Văn Điển – Chủ tịch Hội đồng, điều hành buổi bảo vệ luận án tiến sĩ

NCS. Phạm Tiến Bằng trình bày kết quả nghiên cứu của luận án, nghe các Phản biện và thành viên Hội đồng nhận xét đánh giá luận án, đưa ra những góp ý và đặt câu hỏi. Nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án của mình trước Hội đồng.

Nghiên cứu sinh Phạm Tiến Bằng trình bày nội dung luận án

Hội đồng đánh giá cao về những kết quả nghiên cứu đã đạt được, đây là công trình nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, một số điểm mới của luận án như:

– Về mặt học thuật, lý luận, luận điểm về khoa học:

+ Đã xác định và bổ sung một số đặc điểm sinh học của cây Xoay (Phát hiện được sự thay đổi về hình thái theo tiểu vùng sinh thái, đặc điểm phân bố, đặc điểm giải phẫu, sinh lý và đa dạng di truyền, biến đổi mật độ tầng cây cao loài Xoay theo 4 nhóm sinh thái), bổ sung một số luận cứ khoa học cho việc gây trồng, phát triển loài cây Xoay tại Gia Lai;

+ Bổ sung một số biện pháp kỹ thuật mới trong bảo quản hạt giống, xử lý hạt giống, nhân giống bằng hạt và giâm hom, tiêu chuẩn tuổi cây giống trồng rừng;

– Về mặt thực tiễn:

+ Luận án đã đề xuất được một số biện pháp kỹ thuật nhân giống và trồng Xoay tại Gia Lai;

Nghiên cứu sinh đã công bố 02 bài báo khoa học từ kết quả nghiên cứu của luận án (Trong đó 01 bài được đăng trên tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 01 bài được đăng trên tạp chí Khoa học và công nghệ Lâm nghiệp).

Hội đồng đánh giá luận án là công trình nghiên cứu công phu hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của một luận án tiến sĩ ngành Lâm sinh (Mã số 9620205). Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu và kết quả là 7/7 ý kiến tán thành (Đạt tỷ lệ 100%). Kết thúc buổi bảo vệ, GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp thay mặt Nhà trường phát biểu ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của NCS Phạm Tiến Bằng trong thời gian học tập, nghiên cứu tại Trường. Thầy Hiệu trưởng đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của luận án và mong muốn nghiên cứu sinh tiếp tục nỗ lực, có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa cho khoa học và trong công tác tại đơn vị. Thay mặt Nhà trường, thầy Hiệu trưởng tặng hoa, trao giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh.

GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng, thay mặt Trường ĐH Lâm nghiệp tặng hoa chúc mừng NCS Phạm Tiến Bằng

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS Phạm Tiến Bằng

Hình ảnh tổng quan tại buổi bảo vệ

Thành viên Hội đồng và người hướng dẫn chúc mừng nghiên cứu sinh