Bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp trường NCS Nguyễn Xuân Linh

Ngày 16/7/2024, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường cho nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Xuân Linh ngành Quản lý tài nguyên rừng (Mã số: 9620211) với đề tài luận án “Nghiên cứu kỹ thuật ứng dụng công nghệ địa không gian trong quản lý lửa rừng tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên”.

Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Phùng Văn Khoa và PGS.TS. Nguyễn Tuấn Anh.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Xuân Linh là giảng viên hiện đang công tác tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Với sự nỗ lực trong NCKH, nghiên cứu sinh đã hoàn thành đề tài luận án để bảo vệ trước Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường theo Quyết định số 617/QĐ-ĐHLN-ĐTSĐH ngày 20/5/2024 của Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, với các thành viên gồm:

1. PGS.TS. Trần Quang Bảo           – Chủ tịch hội đồng;

2. PGS.TS. Bùi Xuân Dũng            – Thư ký hội đồng;

3. PGS.TS. Nguyễn Hải Hòa          – Phản biện 1;

4. TS. Đào Anh Tuấn                       – Phản biện 2;

5. TS. Chu Hải Tùng                        – Phản biện 3;

6. PGS.TS. Ngô Văn Xiêm             – Ủy viên;

7. TS. Kiều Thị Dương                   – Ủy viên.

PGS.TS. Trần Quang Bảo – Chủ tịch Hội đồng, điều hành buổi bảo vệ luận án tiến sĩ

NCS. Nguyễn Xuân Linh trình bày kết quả nghiên cứu của luận án, nghe các Phản biện và thành viên Hội đồng nhận xét đánh giá luận án, đưa ra những góp ý và đặt câu hỏi liên quan đến nội dung nghiên cứu của luận án.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Xuân Linh trình bày nội dung luận án

Nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án của mình trước Hội đồng và được Hội đồng đánh giá cao về những kết quả nghiên cứu đã đạt được và cho rằng đây là công trình nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, một số điểm mới của luận án như:

– Về mặt học thuật, lý luận, luận điểm về khoa học:

+ Đề tài đã xác định được kỹ thuật ứng dụng công nghệ địa không gian trong quản lý lửa rừng (dự báo cháy rừng, xây dựng bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng, khoanh vẽ diện tích rừng bị cháy) cho khu vực nghiên cứu;

+ Đề tài đã xác định được những nhân tố và mức độ ảnh hưởng đến cháy rừng ở khu vực nghiên cứu làm cơ sở xây dựng kỹ thuật dự báo cháy rừng và giám sát cháy rừng bằng các dữ liệu địa không gian.

– Về mặt thực tiễn:

+ Xác định được hệ số điều chỉnh cấp cháy cho từng trạng thái rừng khu vực nghiên cứu; Xác định được thời kỳ cháy cao điểm và bản đồ phân vùng trọng điểm cháy;

+ Đề tài đã đề xuất được quy trình kỹ thuật khoanh vẽ, giám sát và dự báo cháy rừng trong 10 ngày tới dựa vào công nghệ địa không gian.

Nghiên cứu sinh đã công bố 03 bài báo khoa học từ kết quả nghiên cứu của luận án, được đăng trên tạp chí Khoa học và công nghệ Lâm nghiệp.

Hội đồng đánh giá luận án là công trình nghiên cứu công phu hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của một luận án tiến sĩ ngành Quản lý tài nguyên rừng (Mã số 9620211), Hội đồng đánh giá đã tiến hành bỏ phiếu và cho kết quả là 7/7 ý kiến tán thành (Đạt tỷ lệ 100%).

Kết thúc buổi bảo vệ, PGS.TS. Phạm Minh Toại – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp thay mặt Nhà trường phát biểu ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của NCS Nguyễn Xuân Linh trong thời gian học tập, nghiên cứu tại Trường. Thầy Phó Hiệu trưởng đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của luận án và mong muốn nghiên cứu sinh sẽ vận dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn để làm tốt hơn nữa công tác nghiên cứu, có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa cho cơ quan nơi nghiên cứu sinh đang công tác đó là Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Thay mặt Nhà trường, thầy Phó Hiệu trưởng tặng hoa, trao giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh.

PGS.TS. Phạm Minh Toại – Phó Hiệu trưởng, thay mặt Trường ĐH Lâm nghiệp tặng hoa chúc mừng NCS Nguyễn Xuân Linh

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS Nguyễn Xuân Linh

Hình ảnh tổng quan tại buổi bảo vệ

Hình ảnh Đại biểu tham dự buổi bảo vệ