Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường NCS Nguyễn Chí Thành

Ngày 09/8/2024, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường cho nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Chí Thành ngành Quản lý tài nguyên rừng (Mã số: 9620211) với đề tài luận án “Nghiên cứu tình trạng, đặc điểm sinh thái và bảo tồn loài Trĩ sao (Rheinardia ocellata (Elliot, 1871)) tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, tỉnh Gia Lai”.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Chí Thành hiện đang công tác tại Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang, luận án của NCS được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Vũ Tiến Thịnh – Trưởng khoa Quản lý tài nguyên và Môi trường – Trường Đại học Lâm nghiệp. Với sự nỗ lực trong nghiên cứu khoa học, nghiên cứu sinh đã hoàn thành đề tài luận án và được bảo vệ trước Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường thành lập theo Quyết định số 618/QĐ-ĐHLN-ĐTSĐH ngày 20/5/2024 của Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, với các thành viên gồm:

1. PGS.TS. Đồng Thanh Hải                      – Chủ tịch Hội đồng

2. TS. Nguyễn Đắc Mạnh                            – Thư ký Hội đồng

3. PGS.TS. Lưu Quang Vinh                      – Phản biện 1

4. PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn           – Phản biện 2

5. PGS.TS. Lê Đức Minh                            – Phản biện 3

6. PGS.TS. Phạm Văn Anh                        – Ủy viên

7. TS. Nguyễn Vĩnh Thanh                        – Ủy viên.

PGS.TS. Đồng Thanh Hải – Chủ tịch Hội đồng điều hành Bảo vệ luận án tiến sĩ

Nghiên cứu sinh Nguyễn Chí Thành trình bày nội dung luận án

Nghiên cứu sinh Nguyễn Chí Thành đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án của mình trước Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường. Kết quả nghiên cứu được Hội đồng đánh giá cao về ý nghĩa khoa học và thực tiễn.

– Về mặt học thuật, lý luận, luận điểm về khoa học:

+ Luận án đã đánh giá tình trạng quần thể, bổ sung dữ liệu về một số đặc điểm sinh học, sinh thái, tập tính và các mối đe dọa đến loài Trĩ sao;

+ Luận án cung cấp cơ sở khoa học để bảo tồn loài Trĩ sao tại Khu BTTN Kon Chư Răng nói riêng cũng như ở Việt Nam nói chung;

– Về mặt thực tiễn:

+ Luận án đã cung cấp dữ liệu mới về đặc điểm tiếng kêu và tập tính kêu của loài Trĩ sao tại khu vực nghiên cứu.

+ Luận án đã đánh giá được ảnh hưởng của một số yếu tố sinh thái đến sự xuất hiện của Trĩ sao và tình trạng quần thể Trĩ sao trong thời gian 2021-2023 tại khu vực nghiên cứu .

+ Luận án đã bước đầu đánh giá/so sánh được hiệu quả giữa phương pháp ghi âm tự động tiếng kêu bằng điện thoại thông minh và phương pháp bẫy ảnh trong điều tra giám sát chim Trĩ sao.

+ Luận án đã xác định được các mối đe dọa, xác định được một số khu vực ưu tiên và các giải pháp nâng cao hiệu quả bảo tồn Trĩ sao ở khu vực nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã được NCS công bố tại 02 bài báo khoa học, trong đó 01 bài được đăng trên tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 01 bài được đăng trên tạp chí Ibis.

Hội đồng đánh giá luận án là công trình nghiên cứu công phu hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của một luận án tiến sĩ ngành Quản lý tài nguyên rừng (Mã số 9620211). Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu ý kiến tán thành (Đạt tỷ lệ 100%). Kết thúc buổi bảo vệ, PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp thay mặt Nhà trường phát biểu ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của NCS Nguyễn Chí Thành trong thời gian học tập, nghiên cứu tại Trường. Thầy Phó Hiệu trưởng đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của luận án và mong muốn nghiên cứu sinh tiếp tục nỗ lực, có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa cho khoa học và trong công tác tại đơn vị. Thay mặt Nhà trường, thầy Phó Hiệu trưởng tặng hoa, trao giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh.

PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng, thay mặt Trường ĐH Lâm nghiệp tặng hoa chúc mừng NCS Nguyễn Chí Thành

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS Nguyễn Chí Thành

Hình ảnh tổng quan tại buổi bảo vệ

Hình ảnh Đại biểu tham dự buổi bảo vệ