Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường của NCS. Lương Anh Tuấn

Sáng 25/10/2022, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường cho Nghiên cứu sinh (NCS) Lương Anh Tuấn, chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí, mã số: 9520103.

Hội đồng đánh giá luận án có mặt 07/07 thành viên theo quyết định số: 1963/QĐ-ĐHLN-ĐTSĐH ngày 06 tháng 9 năm 2022 của Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp, gồm:

STTHọ và tênThành viên Hội đồngChức trách trong Hội đồngĐơn vị công tác
1PGS.TS. Nguyễn Văn QuânChủ tịch HĐTrường Đại học Lâm nghiệp
2TS. Phạm Văn TỉnhThư ký HĐTrường Đại học Lâm nghiệp
3PGS.TS. Nguyễn Xã HộiPhản biện1Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy
4PGS.TS. Nguyễn Thanh QuangPhản biện 2Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
5TS. Trần Văn TưởngPhản biện 3Trường Đại học Lâm nghiệp
6PGS.TS. Lê Văn AnhUỷ viên HĐTrường Đại học Công nghiệp Hà Nội
7PGS.TS.Vũ Khắc BảyUỷ viên HĐHội khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam

Tên đề tài luận án “ Nghiên cứu động lực học của xe máy chữa cháy cho các khu phố cổ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Dương Văn Tài và TS. Hoàng Sơn.

Sau khi nghe NCS Lương Anh Tuấn trình bày tóm tắt kết quả luận án, Thành viên Hội đồng nhận xét đánh giá và tổng hợp ý kiến đóng góp của các nhà khoa học về bản tóm tắt của Luận án, các thành viên khác của Hội đồng và người tham dự tiếp tục đưa ra những ý kiến nhận xét, góp ý và đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các nội dung chuyên môn của Luận án.

Hội đồng đã thảo luận và thống nhất: Hình thức và Nội dung của Luận án đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một luận án tiến sĩ, chuyên ngành: Kỹ thuật cơ khí; mã số: 9520103 với số phiếu tán thành là 07/07. Thay mặt Hội đồng, GS.TS. Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch Hội đồng đã đọc bản Quyết nghị của Hội đồng, theo đó đã nêu rõ được những kết quả chính, những đóng góp mới của Luận án cho khoa học và thực tiễn, đồng thời cũng chỉ rõ những thiếu sót về nội dung, hình thức của Luận án để NCS tiếp thu và khắc phục.

 Những đóng góp mới về khoa học, thực tiễn của luận án

Về khoa học: Luận án đã xây dựng được mô hình động lực học chuyển động phẳng, đã thiết lập được hệ phương trình động lực học chuyển động thẳng của xe máy chữa cháy, kết quả này là cơ sở để tính toán các thông số hợp lý khi lắp gá cụm thiết bị chữa cháy trên xe, đảm bảo sự ổn định khi lái xe trên đường thẳng với vận tốc 70km/h và khi đi qua mấp mô mặt đường; Luận án đã xây dựng được mô hình tính toán động học của xe máy chữa cháy khi quay vòng chuyển hướng, thiết lập được công thức tính toán các thông số động học của xe: vận tốc, góc nghiêng… , làm cơ sở tính toán vận tốc an toàn khi xe qua các góc cua; Xây dựng mô hình tính độ lệch ngang tối đa của trọng tâm cụm thiết bị; xác định các thông số cần thực nghiệm để biết vùng biến thiên giá trị của chúng. Với các trị số này, sẽ tính được độ lệch ngang tối đa của trọng tâm cụm thiết bị phù hợp với sự thoải mái của người lái khi tác nghiệp; Đã khảo sát phương trình động lực học chuyển động thẳng của xe máy chữa cháy, kết quả khảo sát là cơ sở khoa học để tính toán xác định giá trị hợp lý thông số hình học và kết cấu của hệ thống công tác lắp trên xe máy chữa cháy.

Về thực tiễn: Luận án làm cơ sở cho việc tính toán các thông số hợp lý khi lắp gá cụm thiết bị chữa cháy trên xe, đảm bảo sự ổn định khi lái xe trên đường thẳng với vận tốc 70km/h và khi đi qua mấp mô mặt đường. Luận án đã khảo sát phương trình động lực học chuyển động thẳng của xe máy chữa cháy, kết quả khảo sát là cơ sở khoa học để tính toán xác định giá trị hợp lý thông số hình học và kết cấu của hệ thống công tác lắp trên xe máy chữa cháy. Luận án đã xác định các thông số về độ lệch ngang tối đa của trọng tâm cụm thiết bị phù hợp với sự thoải mái của người lái khi tác nghiệp. Đã tiến hành thực nghiệm xác định biến dạng của lốp bánh xe phía trước khi khởi động và khi di chuyển qua mấp mô mặt đường, kết quả thực nghiệm đã kiểm chứng mô hình lý thuyết tính toán động lực học chuyển động thẳng của xe, kết quả so sánh sai số giữa lý thuyết và thực nghiệm nằm trong giới hạn cho phép, từ kết quả thực nghiệm cho thấy mô hình tính toán lý thuyết là tin cậy được.

Kết thúc Lễ bảo vệ, Luận án của NCS Lương Anh Tuấn đã được Hội đồng đánh giá cao về tính khoa học và thực tiễn. Với việc bảo vệ thành công trước Hội đồng cấp Trường, NCS Lương Anh Tuấn xứng đáng nhận học vị Tiến sĩ. Hội đồng đã đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp cấp bằng Tiến sĩ, chuyên ngành: Kỹ thuật cơ khí cho NCS Lương Anh Tuấn.

Một số hình ảnh buổi bảo vệ luận án

PGS.TS. Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch hội đồng điều hành buổi bảo vệ

Nghiên cứu sinh Lương Anh Tuấn bảo vệ luận án trước Hội đồng

TS. Phạm Văn Tỉnh – Thư ký hội đồng đọc bản nhận xét của các nhà nghiên cứu khoa học

PGS.TS. Phạm Minh Toại – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Lâm nghiệp phát biểu và tặng hoa chúc mừng NCS

PGS.TS. Đỗ Ngọc Cẩn –Thiếu tướng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị CAND, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC nơi công tác NCS phát biểu và tặng hoa chúc mừng NCS

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các Thầy HDKH

Hội đồng chấm luận án chúc mừng NCS đã bảo vệ thành công luận án