Bắc Giang: Ký kết hợp tác với Trường Đại học Lâm nghiệp

Chiều ngày 05/4, đồng chí Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với Trường Đại học Lâm nghiệp do GS.TS Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn nhằm đẩy mạnh khả năng hợp tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ và đào tạo cán bộ. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn.

GS.TS Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp giới thiệu các lĩnh vực hoạt động của trường.
Ảnh: BGP/Trâm Anh.​

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đã thông tin khái quát về tình hình KT-XH tỉnh Bắc Giang, trong đó nhấn mạnh nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đóng góp vào sự phát triển của tỉnh với gần 130 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp. Điều kiện tự nhiên của tỉnh bao gồm cả vùng núi, vùng đồi gò, vùng đồng bằng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển một nền nông nghiệp đa dạng.

Trong những năm qua, nông nghiệp, nông thôn tỉnh Bắc Giang phát triển ổn định và khá toàn diện, theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành được một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: vải thiều, cam Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế, chè Yên Thế, rau cần Hiệp Hòa… Năm 2016, tốc độ tăng trưởng GDP ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 2,8%, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt trên 18 nghìn tỷ đồng.

Tỉnh Bắc Giang mong muốn Trường Đại học Lâm nghiệp hợp tác với tỉnh trong việc nghiên cứu, chuyển giao sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp có năng suất, chất lượng hiệu quả kinh tế cao. Phối hợp nghiên cứu thực hiện các biện pháp kỹ thuật lâm sinh, xúc tiến tái sinh, làm giàu rừng trên diện tích tự nhiên nghèo kiệt và rừng phục hồi. Đồng thời phối hợp nghiên cứu, thực hiện các biện pháp kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn, gỗ chất lượng; các biện pháp kỹ thuật trong phòng cháy, chữa cháy rừng. Nghiên cứu công nghệ bảo quản, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Thay mặt Đoàn công tác, GS.TS Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả của tỉnh Bắc Giang trong phát triển KT-XH. Đồng thời thể hiện mong muốn được hợp tác với tỉnh trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong đào tạo đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đối với những đề xuất hợp tác của tỉnh Bắc Giang, GS.TS Trần Văn Chứ khẳng định nhà trường có đủ năng lực, trình độ và sẽ tích cực phối hợp với địa phương để triển khai thực hiện. Ngoài ra, nhà trường cũng đề xuất, kiến nghị với tỉnh về một số nội dung, lĩnh vực có thể hợp tác như: xây dựng mô hình trồng cây dược liệu theo tiêu chuẩn GACP – WHO; chuyển giao quy trình công nghệ nhân giống một số loài cây công nghiệp, cây dược liệu bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào; khai thác và phát triển một số loài cây bản địa tại Bắc Giang; phát triển một số loài rau có nguồn gốc từ rừng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cho rằng, Trường Đại học Lâm nghiệp là trường có bề dày với nhiều thành tích nghiên cứu, đội ngũ các nhà khoa học có trình độ. Do đó, đây là cơ hội để Bắc Giang hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực. Trong quá trình hợp tác, UBND tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện để nhà trường phối hợp triển khai thực hiện.

UBND tỉnh Bắc Giang và Trường Đại học Lâm nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.
Ảnh BGP/Trâm Anh.

Sau khi thảo luận, thống nhất, UBND tỉnh Bắc Giang và Trường Đại học Lâm nghiệp đã kí Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thực hiện các nội dung trên./. 

Nguồn: bacgiang.gov.vn