120 thí sinh đua tranh 3 suất sang Mỹ thi Chung kết thế giới Tin học Văn phòng 2019

Từ 120 thí sinh dự Vòng chung kết quốc gia cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới – Viettel 2019 diễn ra hôm nay, 7/4/2019, sẽ có 3 thí sinh xuất sắc nhất giành quyền sang Mỹ dự Vòng chung kết thế giới được tổ chức cuối tháng 7/2019.

Ngày 7/4, Vòng chung kết quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel 2019 (MOS World Championship – Viettel 2019) đã đồng loạt diễn ra trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

120 học sinh, sinh viên góp mặt tại Vòng chung kết quốc gia cuộc thi MOS World Championship – Viettel 2019 là những thí sinh đã xuất sắc vượt qua hơn 1.000 thí sinh tại vòng loại quốc gia được tổ chức vào ngày 24/3.

Ban tổ chức cho biết, 120 học sinh, sinh viên góp mặt tại Vòng chung kết quốc gia là những thí sinh đã xuất sắc vượt qua hơn 1.000 thí sinh tại vòng loại quốc gia được tổ chức vào ngày 24/3 vừa qua để giành quyền đua tranh ngôi vị quán quân quốc gia. Ba nội dung thi chính của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng là Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint. Mỗi nội dung có 40 thí sinh dự vòng chung kết quốc gia MOS World Championship – Viettel 2019.

Theo thống kê, tỷ trọng thí sinh lọt vào vòng chung kết quốc gia năm nay giữa sinh viên và học sinh phổ thông là ngang nhau (50%-50%). Trong đó, thí sinh nhỏ tuổi nhất giành quyền vào thi chung kết quốc gia là một học sinh lớp 8. Điều này khẳng định sự lan tỏa của cuộc thi đến đối tượng học sinh phổ thông ngày càng mạnh mẽ. Cùng với đó, sự trẻ hóa các gương mặt thí sinh được lọt vào vòng chung kết cũng cho thấy xu hướng quan tâm và đầu tư đối với kỹ năng tin học quốc tế cho các em ngay từ nhỏ của nhà trường và phụ huynh là rất lớn.

Vòng chung kết quốc gia năm nay cũng ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử 10 năm tổ chức thi (từ năm 2010), số thí sinh có điểm tuyệt đối (1.000 điểm) đạt mức kỷ lục với 82/120 thí sinh, chiếm 68,3%. Kết quả trên cho thấy trình độ về Tin học và CNTT quốc tế của học sinh, sinh viên Việt Nam tiến bộ rõ rệt trong những năm gần đây. Đây cũng là minh chứng cho sự đúng đắn và tính hiệu quả trong việc định hướng và quan tâm của xã hội, phụ huynh, học sinh và các nhà quản lý giáo dục đối với việc rèn luyện kỹ năng theo chuẩn tin học văn phòng quốc tế – MOS ngay từ cấp phổ thông.

Năm nay, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi với mong muốn đẩy mạnh các hoạt động mang tính xã hội nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt, tăng năng suất lao động, chắp cánh cho trí tuệ Việt Nam vươn ra “biển lớn”, từ đó nâng tầm trí tuệ Việt sánh ngang với quốc tế.

Tại mùa giải 2019, bên cạnh cơ cấu giải thưởng cấp quốc gia rộng mở với 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 45 giải Khuyến khích và 3 giải Triển vọng cho 3 nội dung thi có tổng giá trị lên tới trên 1 tỷ đồng; Viettel cũng đài thọ toàn bộ chi phí tham dự Vòng chung kết thế giới tại Mỹ trị giá 80 triệu đồng cho mỗi Đại sứ MOS 2019.

Trong năm thứ 2 cuộc thi có sự đồng hành của Trung ương Đoàn với vai trò là Trưởng Ban chỉ đạo và đồng Trưởng Ban Tổ chức cấp quốc gia, 3 Đại sứ MOS 2019 sẽ được BCH Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Ngoài ra, tất cả các thí sinh tham dự cuộc thi sẽ có cơ hội nhận chứng chỉ quốc tế MOS do chính Tổng giám đốc Microsoft thế giới ký tên – một công cụ hữu hiệu để tạo hồ sơ xin việc ấn tượng và là hành trang nghề nghiệp tương lai vững chắc.

Đặc biệt, các Nhà vô địch quốc gia tham dự Vòng chung kết thế giới tổ chức cuối tháng 7/2019 sẽ có cơ hội đạt giải thưởng trị giá 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì, 1.500 USD cho giải Ba và cơ hội được đại diện học sinh, sinh viên Việt Nam bước lên bục vinh quang thế giới tại thành phố New York, Mỹ.

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức cấp quốc gia của cuộc thi nhận định, qua các năm, cuộc thi đã góp phần thúc đẩy phong trào học tập Tin học theo chuẩn quốc tế tại cấp phổ thông và đại học trên toàn quốc. So với quốc tế, trình độ của các thí sinh của Việt Nam không thua kém gì các quốc gia phát triển bởi những năm gần đây tỷ lệ thí sinh vượt qua bài thi ở Vòng loại quốc gia lên tới hơn 80% – cao hơn nhiều so với tỷ lệ đạt bình quân lần đầu trên thế giới (60%).

“Nhiều năm liền, đoàn Việt Nam đi thi MOS World Championship thế giới và giành giải, có năm còn mang về 2 Huy chương trong số 3 Huy chương duy nhất cho mỗi nội dung thi, trong khi gần trăm quốc gia khác về tay không”, ông Nam chia sẻ.

Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải cấp quốc gia của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel 2019 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 5/2019.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel 2019 sử dụng bài thi MOS (Microsoft Office Specialist) quốc tế để đánh giá năng lực thí sinh với mục tiêu tạo điều kiện cho thanh thiếu niên các quốc gia tiếp xúc, rèn luyện và nâng cao kỹ năng tin học văn phòng: Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint, những công cụ hỗ trợ đắc lực trong học tập cũng như tìm kiếm việc làm trong tương lai của các bạn trẻ Việt Nam. Hiện nay, chứng chỉ MOS đã trở thành một trong những điều kiện tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp lớn.

Tại Vòng chung kết quốc gia, đối với các thí sinh tham dự nội dung Microsoft Word 2013 và Microsoft Excel 2013, các thí sinh sẽ thi 2 phần thi: bài thi MOS Expert và bài thi Scenario. Đối với các thí sinh tham dự nội dung Microsoft PowerPoint 2013, các thí sinh sẽ thi bài thi Scenario.

Nguồn: Vân Anh – ictnews.vn