Về kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014 của trường Đại học Lâm nghiệp

Mùa tuyển sinh đại học, sau đại học năm 2014 đã đến gần, nhân dịp này, phóng viên Website của trường Đại học Lâm nghiệp đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo về những nội dung xoay quanh chủ đề mang tính thời sự này.

 

 


 

Thưa PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn, xin PGS cho biết những điểm mới trong công tác tuyển sinh đại học năm 2014 tại trường Đại học Lâm nghiệp?

Như chúng ta đã biết, năm 2014 sẽ là năm bắt đầu có nhiều sự thay đổi trong giáo dục, đào tạo nói chung và trong tổ chức thi tuyển sinh nói riêng, hướng tới nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trên cơ sở tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở đào tạo.

Trường Đại học Lâm nghiệp đã triển khai những bước đầu tiên cho việc xây dựng phương án tự chủ trong tuyển sinh theo chủ trương của Bộ Giáo dục vàĐào tạo. Tuy nhiên trong năm 2014, Nhà trường vẫn quyết định áp dụng phương án thi “3 chung” của Bộ.

Theo tôi nghĩ quyết định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đồng thời để Nhà trường có sự chuẩn bị thận trọng cho phương án tuyển sinh mới vào những năm sau.

Trường Đại học Lâm nghiệp đã áp dụng những chính sách gì trong công tác hỗ trợ người học và thu hút thí sinh giỏi vào trường?

Trong những năm gần đây, nhà trường đã có nhiều nỗ lực trong việc thực thi các giải pháp và chính sách thu hút, khuyến khích sinh viên, đó là:

– Nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội, tạo điều kiện để sinh viên có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.Hiện nay nhà trường đã liên kết với nhiều doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực đào tạo, thường xuyên phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức những hội thảo cho cán bộ, giảng viên và sinh viên có điều kiện giao lưu với các doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng và quá trình sản xuất thực tế tại doanh nghiệp.Qua đó gắn đào tạo với thực tiễn và cũng là nhịp cầu để doanh nghiệp có thể tuyển dụng được những sinh viên ưu tú của trường;

– Quan tâm đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ đào tạo và sinh hoạt của sinh viên, trường ĐHLN là một trong số ít các trường đại học ở Việt Nam có diện tích đất đai rộng (trên 200 ha); hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm đồng bộ, hiện đại; ký túc xá có thể đảm bảo được chỗ ở cho gần 50% sinh viên; khu sinh hoạt văn hóa, thể thao đầy đủ, rộng rãi và đa dạng. Các chỉ tiêu về cơ sở vật chất của nhà trường tính bình quân cho một sinh viên đều cao hơn khá nhiều so với định mức chung của Nhà nước;

– Thực hiện tốt các chính sách khuyến khích sinh viên học tập, rèn luyện tốt. Hàng năm nhà trường dành trên 5 tỷ đồng để cấp học bổng cho sinh viên, dành năm trăm triệu đồng cho phát triển nghiên cứu khoa học trong sinh viên; tạo các điều kiện thuận lợi để sinh viên phát triển năng khiếu và sở trường của mình qua các hoạt động xã hội như: hoạt động đoàn, hội sinh viên, các hoạt động văn hóa, thể thao, tình nguyện… Qua đó sinh viên không chỉ được tiếp thu kiến thức mà còn được rèn luyện những kỹ năng mềm.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên học bằng kép (sinh viên có cơ hội được đào tạo chính quy cùng lúc hai chương trình đào tạo, khi ra trường được cấp 2 bằng chính quy).

Thưa PGS, điều mà các thí sinh rất quan tâm là chỉ tiêu tuyển sinh. Xin PGS cho biết chỉ tiêu tuyển sinh đại học đại học năm 2014 của trường ĐHLN?

– Năm nay trường ĐHLN tuyển sinh vào 23 ngành đào tạo ở bậc đại học, trong đó có một ngành thuộc chương trình tiên tiến là ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên (học bằng tiếng Anh, hợp tác với Đại học Tổng hợp bang Colorado, Hoa Kỳ);

– Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học hệ chính quy năm nay của trường là 3.000 sinh viên (tăng khoảng 5% so với năm trước), trong đó chỉ tiêu cho cơ sở chính tại Hà Nội là 2.550; chỉ tiêu dành cho Cơ sở II (tại Đồng Nai) là 450. Bên cạnh đào tạo đại học chính quy, nhà trường cũng dành hơn 1.000 chỉ tiêu cho tuyển sinh liên thông cao đẳng, trung cấp lên đại học và đại học hệ vừa làm vừa học.

Những thông tin chi tiết về kỳ thi 2014 đã được Nhà trường đăng trên Website của trường và sẽ được công bố trong cuốn Những điều cần biết về thi tuyển sinh năm 2014 sắp được xuất bản.

Ông có lời khuyên và thông điệp gì muốn gửi tới các thí sinh tham gia dự thi tại Đại học Lâm nghiệp năm 2014 này?

Qua nhịp cầu này, tôi muốn nhắn gửi tới các em thí sinh rằng: Trường Đại học Lâm nghiệp là nơi sẽ đảm bảo cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập tốt nhất, một môi trường sống văn minh, lành mạnh, an toàn và sẽ là nơi chắp cánh cho các em bay xa, bay cao trong tương lai.

Xin trân trọng cám ơn PGS !

  Tin cùng chuyên đề:

Nhà giáo ưu tú PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng trả lời Báo Dân trí về công tác đào tạo 

Những ngành tuyển sinh bậc đại học năm 2014 của trường Đại học Lâm nghiệp 

Thông báo về kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2014 của trường Đại học Lâm nghiệp