Trường Đại học Lâm nghiệp tham gia Chiến dịch bảo vệ loài Gấu

Ngày 27/4/2017, tại Trường Đại học Lâm nghiệp, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã phối hợp với Hội sinh viên Trường tổ chức Chiến dịch bảo vệ loài Gấu, kêu gọi người tiêu dùng không sử dụng mật Gấu, góp phần chấm dứt tình trạng nuôi nhốt Gấu lấy mật.

Tại chương trình, các thành viên tham dự đã cam kết và kêu gọi mọi người không nuôi nhốt, không tham gia tiêu thụ các sản phẩm từ Gấu, cũng như đưa ra các ý kiến nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã. Các hoạt động trên được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên, học viên đóng góp quan trọng vào kết quả của chiến dịch.

Thông qua các băng rôn, các mẩu chuyện, video, phiếu thăm dò… về động vật hoang dã, các thành viên tham dự có được cái nhìn rõ hơn về thực trạng nuôi nhốt, sử dụng mật Gấu của Việt Nam hiện nay. Qua diễn đàn, số điện thoại hotline 18001522 được giới thiểu để đông đảo người quan tâm có thể gọi để báo cho ENV nếu phát hiện vi phạm tới động vật hoang dã  để có biện pháp giải quyết kịp thời.… Ngoài ra một số bạn sinh viên còn được tham gia trao đổi ý kiến, đưa ra đề xuất, giải pháp hữu hiệu nhất giúp Việt Nam bảo tồn loài Gấu. 

Tình trạng nuôi nhốt Gấu lấy mật từng nở rộ ở Việt Nam. Đỉnh điểm là năm 2005 có tới hơn 4.300 cá thể Gấu được ghi nhận bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên khắp cả nước. Trong 10 năm qua, những nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ (NGO) và cộng đồng nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt Gấu lấy mật đã đạt được những bước tiến đáng kể. Theo số liệu năm 2015 của tổ chức ENV số lượng cá thể Gấu bị nuôi nhốt đã giảm mạnh còn khoảng 1.200 cá thể; nhu cầu tiêu thụ mật gấu và các sản phẩm từ loài Gấu cũng giảm 61% trong giai đoạn 2005 – 2015 do nhận thức của người dân về sự cần thiết của việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã đã được nâng cao rõ rệt.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thành lập năm 2000 là một trong những tổ chức môi trường đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu về lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường với mục tiêu là nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam về sự cần thiết của việc bảo vệ thiên nhiên và các loài động vật hoang dã.

Một số hình ảnh Chương trình

Chương trình thu hút được đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên, học sinh sinh viên Nhà trường quan tâm