Toạ đàm Phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học thuộc quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Nghiên cứu khoa học (NCKH) thuộc quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted) được coi là điểm sáng trong nghiên cứu khoa học, góp phần nâng tầm chất lượng nghiên cứu và khẳng định vị thế của Nhà trường. Nắm bắt được nhu cầu tìm hiểu về NCKH, cũng như tạo cơ hội giúp các giảng viên, cán bộ NCKH thực hiện đề tài NCKH có bước chuẩn bị tốt nhất. Sáng ngày 17/3/2022, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức buổi Toạ đàm Phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học thuộc quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Tham dự các buổi Tọa đàm có sự hiện diện của PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Phạm Minh Toại – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các đơn vị, cán bộ Phòng Khoa học và Công nghệ; các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên quan tâm.

Tại buổi Tọa đàm, thay mặt lãnh đạo phòng Khoa học và Công nghệ, TS. Hoàng Thị Hằng đã có bài Báo cáo kết quả hoạt động KHCN từ quỹ Nafosted – Định hướng phát triển.

TS. Hoàng Thị Hằng – Phó trưởng phòng KH&CN trình bày báo cáo tại buổi toạ đàm

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ) được thành lập theo Nghị định 122/2003/NĐ – CP và chính thức khai trương Quỹ từ tháng 02/2008. Quỹ hoạt động theo mô hình Quỹ khoa học quốc gia phổ biến trên thế giới với nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của đất nước, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực KH&CN theo Luật Khoa học Công nghệ số 29/2013/QH13 ngày 18/6/2013; Nghị định NĐ 23/2014 NĐ 23/2014/NĐ-CP ngày 03/04/2014 về điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và Công nghệ Quốc gia; Nghị định 19/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia ban hành kèm theo Nghị định số 23/2014/NĐ-CP.

Từ năm 2010 đến nay dưới sự tài trợ của Quỹ Nafosted Nhà trường đã và đang thực hiện 14 nhiệm vụ KH&CN với 22 bài báo trên tạp chí quốc tế có uy tín, 15 bài báo đăng trên tạp chí trong nước có uy tín. Đặc biệt với sự tham gia của 4 nghiên cứu sinh, 20 học viên cao học. Trong 5 năm trở lại đây, các công bố quốc tế của Nhà trường không ngừng tăng lên cả về số lượng và chất lượng thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn. Số lượng công bố quốc tế trong 5 năm gần đây là trên 200 bài báo.

Buổi tọa đàm là cơ hội để các nhà NCKH chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai đề tài; cách tiếp cận với nguồn quỹ Nafosted; đồng thời cũng là nơi để các nhà NCKH trao đổi, thảo luận giải pháp trong quá trình tiếp cận và thực hiện hoạt động NCKH.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, PGS.TS Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các nhà NCKH trong thời gian qua; Buổi toạ đàm nhằm lan toả tinh thần NCKH, hợp tác giữa các nhà NCKH trong nước và quốc tế, từ đó nâng cao vị thế của Nhà trường. Song song với đó, Nhà trường sẽ tăng cường xây dựng các phòng Lab chuẩn Quốc gia phục vụ cho hoạt động NCKH.

PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng phát biểu

Các Nhà NCKH phát biểu, trao đổi trong buổi toạ đàm

Buổi Tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp, đạt được mục tiêu đề ra. Đặc biệt đã Lãnh nhà trường cũng đã đưa ra được những kế hoạch và giải pháp cụ thể tạo điều kiện và khuyến khích các nhà NCKH trong trường đăng ký các chuyên đề NCKH trong năm 2022.