Tập huấn “Áp dụng phương pháp học tập thực nghiệm trong giảng dạy các môn học về Biến đổi khí hậu”

Trong 02 ngày 26-27/3/2017, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam tổ chức khóa tập huấn “Áp dụng phương pháp học tập thực nghiệm trong giảng dạy các môn học về BĐKH” cho giảng viên Nhà trường.

Tham dự có PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng; Bà Phạm Phương Chi – chuyên gia Tổ chức Winrock International, bà Nguyễn Thị Thu Hà – chuyên gia Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (VFD), giảng viên lớp học cùng 26 học viên là các giảng viên Nhà trường.

Mục tiêu của lớp tập huấn nhằm giúp học viên có khả năng rà soát bài giảng của các môn học về BĐKH có lồng ghép phương pháp học tập qua trải nghiệm; linh hoạt áp dụng các phương pháp học tập tích cực trong giảng dạy các môn học BĐKH; thích nghi có hiệu quả bài giảng BĐKH cho các nhóm đối tượng khác nhau.

Tại lớp tập huấn, giảng viên lớp học đã trình bày các nội dung: (1) Áp dụng phương pháp đào tạo cho người lớn tuổi trong giảng dạy các môn học về BĐKH; (2) Phân tích vai trò và phẩm chất của nhà đào tạo về BĐKH; (3) Ma trận kết quả đầu ra trong giảng dạy các môn học BĐKH; (4) Áp dụng phương pháp học tập tích cực trong giảng dạy BĐKH; (5) Thiết kế bài giảng BĐKH; (6) Chương trình đào tạo thích ứng BĐKH cho các nhóm giảng viên khác nhau…Lớp tập huấn đã nhận được nhiều ý kiến, góp ý của giảng viên và học viên về phương pháp học tập thực nghiệm trong giảng dạy các môn học về BĐKH nhằm áp dụng một cách cụ thể, mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Học viên được tiếp cận thêm các kỹ năng, phương pháp mới cụ thể hơn như: kỹ năng tiếp cận người học và đồng nghiệp, kỹ năng thể hiện ngôn ngữ lời nói và ngôn ngữ hình thể, kỹ năng tổ chức các trò chơi thực tế liên quan tới môn học, kỹ năng sử dụng các phương tiện hỗ trợ giảng dạy…

Phát biểu bế mạc khóa tập huấn, PGS.TS. Bùi Thế Đồi, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng khóa tập huấn đã hoàn thành tốt nội dung chương trình và gửi lời cảm ơn tới Nhà tài trợ là Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam, các chuyên gia đã truyền đạt những kỹ năng cần thiết trong việc áp dụng phương pháp học tập thực nghiệm trong giảng dạy các môn học về BĐKH cho các giảng viên Nhà trường. Phó Hiệu trưởng mong muốn sau khóa tập huấn các học viên sẽ vận dụng những kiến thức, kỹ năng và áp dụng phương pháp mới đã học để làm tốt công tác chuyên môn, đồng thời làm phong phú thêm loại hình đào tạo tại trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường và có thể chia sẻ kinh nghiệm cho các cán bộ, giảng viên trong đơn vị mình.

Một số hình ảnh Hội thảo

PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Bà Phạm Chi – Giảng viên lớp tập huấn

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Giảng viên lớp tập huấn

Một số các hoạt động trong nội dung lớp tập huấn

 Lớp tập huấn kết thúc thành công