Sinh viên Đại học Lâm nghiệp với phong trào nghiên cứu khoa học

Công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) trong học sinh, sinh viên (HSSV) của Trường Đại học Lâm nghiệp (ĐHLN) trong những năm qua luôn được Đảng ủy, Ban giám hiệu quan tâm đặc biệt và tạo mọi điều kiện về chính sách, nhân lực và cơ sở vật chất. Hàng năm, Nhà trường đã dành kinh phí 500 triệu để hỗ trợ cho các hoạt động này. Với phương châm học đi đôi với hành, hoạt NCKH luôn được đông đảo đội ngũ HSSV quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình và luôn trở thành phong trào rộng khắp và phải nói rằng phong trào này là một điểm sáng của Trường ĐHLN.

Chính vì sự quan tâm chỉ đạo và chính sách đúng đắn, sự tham gia nhiệt tình của đông đảo HSSV, trong nhiều năm qua phong trào NCKH trong HSSV đã đạt kết quả rất tốt. Nhiều công trình NCKH của HSSV cử đi dự thi đã đạt kết quả cao.

PGS.TS. Phạm Văn Chương trao giấy khen cho SV Lê Thái Sơn đạt giải nhất

giải thưởng của  Bộ GD&ĐT

PGS.TS. Bùi Thế Đồi trao giải cho nhóm SV đạt giải 3 Olympic cơ học toàn quốc

Năm học 2011-2012 là một năm khá thành công của hoạt động NCKH  toàn trường và đạt được nhiều giải thưởng cao như 3 giải thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong đó có 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích; 03 giải khuyến khích Olimpic cơ học toàn quốc. Năm học 2012 – 2013 hoạt động nghiên cứu khoa học trong SV cũng đạt được nhiều giải thưởng cao như 2 giải thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong đó có 1 giải nhất và 1 giải khuyến khích, 2 giải khuyến khích Olimpic cơ học toàn quốc…

Điển hình trong năm 2012 đã có 2 đề tài NCKH của hai nhóm sinh viên trong trường dành những giải thưởng cao tại Lễ trao thưởng tài năng khoa học trẻ Việt Nam: nghiên cứu của nhóm sinh viên Lê Thái Sơn do PGS.TS. Trần Quang Bảo hướng dẫn đạt giải nhất đề tài “Nghiên cứu ứng dụng ảnh viễn thám Spot-5 để xác định phân bố và khả năng hấp thụ cacbon của trạng thái rừng tại xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh”; nhóm sinh viên Bùi Thùy Linh đạt giải Khuyến khích đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống Lan giáng hương thơm bằng phương pháp nuôi cấy in vitro”.

Phong trào NCKH của sinh viên nằm ngay trong công tác đào tạo của trường, từ những bài tiểu luận, hội thảo chuyên đề hay xuất phát từ chính những môn học mà các bạn đưa ra những ý tưởng nghiên cứu. Từ những cố gắng và say mê nghiên cứu khoa học các bạn sinh viên đã tạo ra những sản phẩm khoa học có ý nghĩa và ứng dụng cao trong thực tiễn góp phần làm sinh động môn học và truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học cho các bạn sinh viên trong toàn trường.

Năm học 2013 – 2014 tiếp tục là một  năm sôi nổi trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp với 122 chuyên đề nghiên cứu khoa học với 296 sinh viên tham gia. Khoa Quản lý TNR&MT, khoa Kinh tế và QTKD, viện Công nghệ sinh học là những đơn vị có lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học đông đảo nhất.

Hoạt động NCKH của sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp có được những thành tích trên đây bởi trước hết có sự say mê NCKH của sinh viên; sự đóng góp nhiệt tình của các nhà khoa học, của các thầy cô giáo; sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu; sự thúc đẩy của Ban chủ nhiệm các khoa, các Liên chi đoàn trong phong trào sinh viên NCKH; sự nỗ lực công tác của cán bộ Phòng Khoa học Công nghệ trong việc lập kế hoạch, triển khai sớm nhiệm vụ và đẩy mạnh công tác này tới các khoa ngay từ đầu năm học, thực hiện tốt các quy định của Bộ về dự thi Giải Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam.

 

Sinh viên Nguyễn Thị Ánh Thao – 54 CNSH, Viện CNSH Lâm nghiệp đang trình bày báo cáo “Nghiên cứu khả năng phân huỷ chất diệt cỏ/dioxin và xác định gen chức năng tham gia quá trình phân hủy của chủng vi khuẩn phân lập từ mẫu đất ô nhiễm tại sân bay Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai” , báo cáo đã đạt giải nhất NCKH SV Trường ĐHLN năm học 2012-2013.

Nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học do cô Nguyễn Thị Hồng Gấm,

giảng viên viện Công nghệ sinh học hướng dẫn

 

Viện Công nghệ sinh học là một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động NCKH sinh viên