Lễ phát động Tết trồng cây ngành Giáo dục Xuân Đinh Dậu 2017

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát động Tết trồng cây năm Đinh Dậu 2017 trong toàn ngành giáo dục.

Trong lễ phát động Tết trồng cây năm Đinh Dậu 2017 ngành Giáo dục chiều ngày 4-2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ kêu gọi: “Mỗi thầy giáo, cô giáo, mỗi học sinh, sinh viên trong cả nước hãy lựa chọn, trồng và chăm sóc ít nhất một cây xanh phù hợp…”.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhắc lại cách đây 58 năm, trong bài viết “Tết Trồng cây” đăng trên báo Nhân Dân ngày 28 tháng 11 năm 1959, sau khi phân tích sâu sắc ý nghĩa của việc trồng cây đối với đất nước, với mỗi gia đình, mỗi người dân, Bác Hồ đã kêu gọi toàn dân tham gia Tết Trồng cây.

Ngày nay, trong bối cảnh trái đất có xu hướng nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng đang đe dọa cuộc sống của con người trên trái đất, đòi hỏi phát triển kinh tế bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường, trở thành yêu cầu sống còn với mọi quốc gia, thì việc trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa to lớn và hết sức quan trọng.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục đạo đức lao động, đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sinh thái. Điều này khẳng định thêm vai trò và vị trí của ngành nông nghiệp – lâm nghiệp trong việc bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, tài nguyên thiên nhiên; gắn liền với phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” để bảo vệ môi trường, ngăn chặn hiệu ứng nhà kính, làm sạch không khí, cung cấp oxy, ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước, chống xói mòn đất, chống gió cát, bảo vệ ruộng đồng và đặc biệt là tạo bóng mát phủ xanh đô thị, trường học, thôn xóm, đất trống, đồi núi trọc…

Bộ trưởng đề nghị các nhà trường quan tâm thường xuyên tới việc gìn giữ, bảo vệ và xây dựng một môi trường học tập xanh, sạch, đẹp, trong lành cho các em học sinh, sinh viên thân yêu. Hãy chọn việc bảo vệ, trồng và chăm sóc cây xanh làm điểm tựa, đòn bẩy cho các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường và giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.

Để tiếp tục thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ và nhiệt liệt hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, kêu gọi: “Mỗi thầy giáo, cô giáo, mỗi học sinh, sinh viên trong cả nước hãy lựa chọn, trồng và chăm sóc ít nhất một cây xanh phù hợp với điều kiện của từng cá nhân, từng gia đình, từng nhà trường, từng vùng, từng địa phương”.

Truyền thống trồng cây, gây rừng của người dân Việt Nam đã có từ lâu đời và ngày càng được phát huy trong đời sống hiện nay. Việc trồng cây sẽ góp phần làm cho từng thôn xóm, làng bản, khu phố và từng miền đất luôn có màu xanh của cây trái, để mỗi con người, cộng đồng luôn hài hoà và bình an, đất nước nước giàu mạnh và bền vững.

Trường Đại học Đại học Lâm nghiệp vinh dự được giao nhiệm vụ phối hợp với Trường Đại học Quốc gia tư vấn và lựa chọn cây trồng trong Lễ Phát động Tết trồng cây đầy ý nghĩa trong ngành Giáo dục nhân dịp Xuân Đinh Dậu. Loài cây được trồng là cây Chò chỉ (Parashorea chinensis Wang Hsie) thuộc Họ Dầu (Dipterocarpaceae). Đây là cây gỗ lớn, bản địa của Việt Nam, có giá trị kinh tế, khoa học và bảo tồn; cây cao thân thẳng, tán đẹp, cao trên 40m, đường kính trên 1.5m; cây thuộc nhóm EN trong Danh lục đỏ thế giới IUCN.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ phát động:

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và học sinh trồng cây trong lễ phát động

Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo một số Trường Đại học trên địa bàn Hà Nội sau Tết trồng cây.