Khoá tập huấn kỹ thuật về các công cụ và cách tiếp cận để lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và phân tích đa lợi ích và quy hoạch REDD+ cấp

Trong 04 ngày (từ ngày 03/10 đến ngày 06/10/2017), Viện Sinh thái rừng và Môi trường (IFEE) – Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới (UNEP-WCMC) tổ chức khoá tập huấn Kỹ thuật về các công cụ và cách tiếp cận để lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và phân tích đa lợi ích và quy hoạch REDD+ cấp tỉnh.

Tham dự khóa tập huấn, về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có PGS.TS. Trần Quang Bảo – Phó Hiệu trưởng; ThS. Phạm Văn Duẩn – Phó Viện trưởng; Ths. Nguyễn Văn Thị – Trưởng Bộ môn Ứng dụng Viễn thám trong Lâm nghiệp; TS. Lã Nguyên Khang – Trưởng Bộ môn Công nghệ Môi trường Viện Sinh thái rừng và Môi trường; về phía Nhà tài trợ và đơn vị phối hợp có Bà Charlotte Emily, Bà Ravilious Corinna, Ông Nguyễn Thanh Phương – Điều phối viên Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới (UNEP-WCMC); cùng các đại biểu là chuyên gia về lập bản đồ/thông tin địa lý (GIS) thuộc Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ), Viện Nghiên cứu quản lý đất đai, Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và Môi trường, Viện Chiến lược phát triển; 30 học viên đến từ 05 nước Đông Nam Á (Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam); một số cán bộ, giảng viên, học viên cao học lớp Thạc sĩ Lâm nghiệp quốc tế của Nhà trường cũng tham dự.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Trần Quang Bảo – Phó Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn tới Trung tâm Giám sát bảo tồn thế giới (UNEP-WCMC), các chuyên gia, các nhà khoa học trong việc hỗ trợ và phối hợp với Viện Sinh thái rừng và Môi trường triển khai chương trình tập huấn tại Trường Đại học Lâm nghiệp về lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch REDD+. Thông qua khóa tập huấn, các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ chia sẻ những kỹ năng, kiến thức góp phần nâng cao năng lực cho người học trong quy hoạch REDD+. Qua đó tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác, chia sẻ về các lĩnh vực chuyên môn của UNEP-WCMC và các chuyên gia quốc tế trong thời gian tới.

Khoá tập huấn với mục đích góp phần nâng cao hiểu biết và năng lực kỹ thuật, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm của các bên liên quan về các công cụ hỗ trợ lồng ghép các giá trị môi trường, xã hội và dịch vụ hệ sinh thái cho quá trình lập quy hoạch không gian tích hợp, đặc biệt là phân tích không gian trong lập kế hoạch sử dụng đất tích hợp.

Tại khóa tập huấn, các chuyên gia đã trình bày các chủ đề: (1) Công cụ hỗ trợ quy hoạch sử dụng đất tích hợp và các dịch vụ hệ sinh thái; (2) Tìm hiểu về dữ liệu và phần mềm sử dụng, thực hành với chủ đề xác định sức ép đối với tài nguyên rừng; (3) Sử dụng GIS để kiểm tra các mối quan hệ tiềm năng giữa tài nguyên rừng và sức ép đối với tài nguyên rừng ở thời điểm hiện tại và tương lai; (4) Đa lợi ích của rừng và các hoạt động REDD+; (5) Sử dụng GPS để cập nhật các thông tin… Khóa tập huấn đã nhận được nhiều ý kiến, góp ý của các đại biểu và học viên về những công cụ và cách tiếp cận để lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và phân tích đa lợi ích và quy hoạch REDD+ cấp tỉnh. Ngoài ra các học viên còn tham gia các hoạt động thảo luận nhóm, thực hành lập bản đồ các lợi ích liên quan đến rừng, tiến hành khảo sát thực địa tại vườn Quốc gia Ba Vì, rừng thực nghiệm của Nhà trường.

Phát biểu bế mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Thanh Phương – Điều phối viên Trung tâm Giám sát bảo tồn thế giới chúc mừng khóa tập huấn đã hoàn thành tốt nội dung chương trình và gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo, cán bộ Viện Sinh thái rừng và Môi trường – Trường Đại học Lâm nghiệp, các chuyên gia đã truyền đạt những kỹ năng cần thiết về cách tiếp cận để lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và phân tích đa lợi ích và quy hoạch REDD+ cấp tỉnh cho các học viên và hy vọng sau khóa tập huấn các học viên sẽ vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được truyền đạt để làm tốt công tác chuyên môn tại đơn vị công tác.

Sau 04 ngày làm việc, Khoá tập huấn đã thành công tốt đẹp, Ban tổ chức đã trao chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa tập huấn.

Một số hình ảnh khóa tập huấn

PGS.TS. Trần Quang Bảo – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Ông Nguyễn Thanh Phương – Điều phối viên Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới phát biểu

Các chuyên gia trình bày nội dung tập huấn

Một số hoạt động chuyên môn trong khóa tập huấn

Chụp ảnh lưu niệm