Hội thảo khoa học: Hoàn thiện dự thảo đề án cơ chế tài chính bền vững trong hoạt động kinh doanh và dịch vụ du lịch sinh thái tại các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn

Sáng 10/01/2020, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo khoa học: Hoàn thiện dự thảo đề án cơ chế tài chính bền vững trong hoạt động kinh doanh và dịch vụ du lịch sinh thái tại các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn Thiên nhiên ở Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Hữu Thiện – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; bà Vũ Thị Lê Lương – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính thuộc Tổng cục Lâm nghiệp; đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ NN&PTNT; đại diện các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên: Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, Vườn Quốc gia Cúc Phương, Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Vườn Quốc gia Bạch Mã, Vườn Quốc gia Tam Đảo, Vườn Quốc gia Ba Vì; Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp, cùng các chuyên gia, nhà khoa học. Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có PGS.TS. Trần Quang Bảo – Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị, các nhà khoa học và các cán bộ giảng viên quan tâm.

Toàn cảnh Hội thảo

Đề án cơ chế tài chính bền vững trong hoạt động kinh doanh (HĐKD) và dịch vụ du lịch sinh thái (DVDLST) tại các Vườn Quốc gia (VQG) và Khu Bảo tồn Thiên nhiên (KBTTN) ở Việt Nam nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc huy động, sử dụng các nguồn lực và phân phối lợi ích liên quan đến các HĐKD và DVDLST trong các VQG, KBTTN ở Việt Nam.

PGS.TS. Trần Quang Bảo – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Hiện nay Việt Nam sở hữu mạng lưới các VQG, KBTTN phân bố rộng khắp trên cả nước, mang lại giá trị rất lớn về mặt môi trường sinh thái, kinh tế và văn hóa xã hội. Để có thể duy trì và thực hiện tốt các nhiệm vụ bảo tồn thì hoạt động kinh doanh và DVDLST đang là hướng lựa chọn chiến lược của nhiều đơn vị bảo tồn.

Theo đó Đề án cần thiết lập Cơ chế tài chính bền vững trong các hoạt động kinh doanh và DVDLST tại các VQG, KBTTN nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính gia tăng cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học của các VQG, KBTTN ở Việt Nam. Song song với các hoạt động du lịch sinh thái cần đảm bảo tính vẹn toàn lãnh thổ, tính vẹn toàn tổng thể của cảnh quan thiên nhiên, tính đa dạng sinh học, tôn trọng và gắn kết chặt chẽ với lợi ích của các cộng đồng dân cư, thực thi đầy đủ trách nhiệm bảo tồn tài nguyên thiên nhiên…

Một số tham luận tại Hội thảo

Tại hội thảo, Đại biểu đã nghe các tham luận của đại diện một số VQG, KBTTN và thảo luận, đóng góp ý kiến trong việc thực hiện hoạt động kinh doanh và dịch vụ du lịch sinh thái hiệu quả và bền vững; đồng thời phân tích thực trạng và chỉ ra một số vấn đề bất cập về cơ chế chính sách tài chính tại các đơn vị bảo tồn, từ đó đưa ra những khuyến nghị và đề xuất cơ chế tài chính bền vững trong HĐKD và DVDLST trong các VQG, KBTTN ở Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Những ý kiến đóng góp, đề xuất tại Hội thảo sẽ là căn cứ quan trọng trong việc hoàn thiện Đề án để sớm trình lên các cơ quan ban ngành để sớm đưa vào thực hiện.