Hội thảo quốc tế về Quản lý rừng bền vững

Trong 02 ngày 05-06/6/2017, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển Đức tại Việt Nam (GIZ) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Nguyên tắc và Tiêu chuẩn về Môi trường của Quản lý rừng bền vững”.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng; Ông Trần Văn Hùng, TS. Tobias Wilhelm Matusch – Chuyên gia tổ chức GIZ; các nhà khoa học, giảng viên và học viên cao học đến từ Đức, Bangladesh, Cambodia, Lào, Myanmar, Pakistan và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc và định hướng hội thảo, PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn tới Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ), các chuyên gia, các nhà khoa học trong việc hỗ trợ và phối hợp với Nhà trường triển khai nhiều chương trình nghiên cứu, đào tạo và tổ chức hội thảo quốc tế tại Trường về các lĩnh vực quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học. Thầy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý rừng bền vững hiện nay, đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần ổn định và phát triển ngành lâm nghiệp. Thông qua hội thảo, thầy mong muốn các chuyên gia, các nhà khoa học và các giảng viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các kết quả nghiên cứu và thực hiện các chương trình, kế hoạch về Quản lý rừng bền vững ở Việt Nam trong thời gian qua, từ đó đưa ra các ý tưởng, đề xuất nhằm nâng cao năng lực về quản lý rừng bền vững trong đội ngũ cán bộ giảng dạy, học viên và sinh viên của Nhà trường. Đồng thời, Thầy cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác, chia sẻ về các lĩnh vực chuyên môn của GIZ và các chuyên gia quốc tế trong thời gian tới.

Tại hội thảo, dưới sự điều phối của PGS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã trình bày các chủ đề tham luận: Tổng quan về môi trường đối với quản lý rừng bền vững; Phân tích những cơ hội và thách thức môi trường hiện nay trong ngành lâm nghiệp Việt Nam; Giảng dạy chương trình quốc tế liên quan tới QLRBV và chứng chỉ rừng… hội thảo đã tiến hành thảo luận nhóm về: nâng cao năng lực và chiến lược quản lý rừng bền vững ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ của chương trình hội thảo, đoàn đã đi tham quan và nghiên cứu thực địa tại Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình nhằm thảo luận và trao đổi về kinh nghiệm thực tế của Công ty trong quản lý rừng bền vững; thăm khu khai thác và chế biến gỗ của Công ty.

Sau 02 ngày làm việc Hội thảo về Quản lý rừng bền vững đã thành công tốt đẹp, Từ kết quả đạt được của hội thảo, Trường Đại học Lâm nghiệp sẽ tiếp tục triển khai việc lồng ghép chương trình giảng dạy về quản lý rừng bền vững trong một số ngành học, môn học đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội và góp phần bảo vệ tài nguyên rừng tại Việt Nam.

Một số hình ảnh Hội thảo

PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu định hướng hội thảo

PGS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế điều phối hội thảo

Các đại biểu trình bày tham luận và đóng góp ý kiến

Thảo luận nhóm

Thăm quan thực tế tại Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình

Chụp ảnh lưu niệm