Đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sáng 20/6/2017, tại phòng họp A, Trường Đại học Lâm nghiệp đã đón tiếp đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu tới thăm và làm việc về Dự án Xây dựng Vườn thực vật Quốc gia.

Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh dẫn đầu, cùng đi có các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Vụ KH&CN các ngành Kinh tế – Kỹ thuật; Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu, cùng đi có các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Vụ KHCN&MT, Tổng cục Lâm nghiệp, Vụ Tổ chức cán bộ và phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Tham gia đón tiếp đoàn công tác của hai Bộ, về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có GS.TS. Trần Văn Chứ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ tịch Công đoàn trường; các thầy nguyên Lãnh đạo Nhà trường, cùng các đồng chí trong Ban Giám hiệu, Đảng ủy; Trưởng, phó các đơn vị trong trường.

Trong không khí phấn khởi của buổi làm việc, GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng đã phát biểu chào mừng đoàn công tác của Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT. Đồng thời, thay mặt lãnh đạo Nhà trường Hiệu trưởng đã báo cáo tóm tắt về tình hình hoạt động và những thành tựu chính của Nhà trường trong thời gian qua; nhấn mạnh một số định hướng phát triển của Nhà trường trong thời gian tới. Trong buổi làm việc, Hiệu trưởng Nhà trường đã trình bày một số đề xuất và kiến nghị về việc giao nhiệm vụ thực hiện Dự án Xây dựng Vườn thực vật quốc gia cho Nhà trường. Đồng thời, thầy Hiệu trưởng cũng kiến nghị với Lãnh đạo hai Bộ xem xét hỗ trợ xây dựng một số phòng thí nghiệm trọng điểm gia thuộc các lĩnh vực mà nhà trường có thế mạnh; cho phép các chuyên gia, các nhà khoa học và các đơn vị nghiên cứu của Nhà trường tham gia các chương trình/dự án/đề tài KH&CN chuyên ngành; tham gia các hội đồng tư vấn định hướng KH&CN của ngành, xây dựng các tiêu chuẩn ngành,… qua đó, tạo điều kiện để Trường Đại học Lâm nghiệp thực hiện thành công sứ mệnh và chiến lược phát triển Trường, đóng góp chung vào sự phát triển của ngành lâm nghiệp, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh đã chúc mừng và đánh giá cao những kết quả và thành tựu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ và hợp tác quốc tế của Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là những đóng góp quan trọng về khoa học công nghệ và thành tích đào tạo cho ngành, cho xã hội. Sau khi được tham quan khu rừng thực nghiệm và nghe báo cáp về Dự thảo Dự án Xây dựng Vườn thực vật quốc gia tại Trường Đại học Lâm nghiệp, Thứ trưởng nhấn mạnh: Bộ KH&CN hoàn toàn ủng hộ Trường Đại học Lâm nghiệp trong việc thực hiện Dự án Xây dựng Vườn thực vật Quốc gia thuộc “Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phê duyệt theo Quyết định 1671/QĐ-TTg ngày 28/9/2015 bởi tính đầy đủ về cơ sở phát lý, quy mô diện tích đất đai và trình độ và số lượng đội ngũ cán bộ chuyên môn, đặc biệt Thứ trưởng rất ấn tượng về số lượng gần 300 loài loài cây bản địa đã được Trường Đại học Lâm nghiệp sưu tập và trồng tại khu Rừng thực nghiệm. Để thực hiện được Dự án này, Thứ trưởng nhấn mạnh: Trường Đại học Lâm nghiệp cần nhanh chóng Xây dựng một Đề án chi tiết về Vườn thực vật quốc gia; làm rõ lộ trình xây dựng Vườn thực vật quốc gia đảm bảo đáp ứng mục tiêu đặt ra và gắn liền với nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế của Nhà trường; thúc đẩy tiếp cận các nguồn vốn; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các đơn vị có liên quan để Dự án này được diễn ra theo đúng tiến độ. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu Lãnh đạo Nhà trường chỉ đạo xây dựng và xác định rõ một số trọng tâm trong giai đoạn đầu của Dự án này; xây dựng định hướng công tác nghiên cứu khoa học và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao của Nhà trường theo Chiến lược phát triển nguồn nhân lực khoa học của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh ghi nhận những kết quả hết sức ấn tượng mà Nhà trường đã đạt được trên tất cả các mặt, trong đó đáng chú ý là sự đóng góp về nguồn lực chất lượng cao của Nhà trường cho ngành, Nhà trường là cái nôi đào tạo đội ngũ có trình độ chuyên môn cao và trình độ quản lý giỏi cung cấp cho Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh: Nhà trường cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ để Nhà trường vươn lên tầm cao mới trong thời gian tới. Nhà trường tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu có thế mạnh và gắn liền với Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Phát biểu về Dự án Xây dựng Vườn thực vật Quốc gia, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã gửi lời cảm ơn Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh vì đã ủng hộ Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trường Đại học Lâm nghiệp trong việc thực hiện Dự án này. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng nhất trí ủng hộ Trường Đại học Lâm nghiệp triển khai thực hiện Dự án này tại khuôn viên của Nhà trường. Tại buổi làm việc,Thứ trưởng đã trực tiếp chỉ đạo các Vụ chức năng và Tổng cục Lâm nghiệp tạo mọi điều kiện hỗ trợ Nhà trường sớm triển khai các nội dung của Dự án Xây dựng Vườn thực vật quốc gia.

Phát biểu đáp từ, Hiệu trưởng Trần Văn Chứ thay mặt lãnh đạo Nhà trường đã trân trọng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT và các ý kiến góp ý của Lãnh đạo các cục, vụ chức năng của hai Bộ. Hiệu trưởng bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo và các đồng chí đại diện cho các Cục, Vụ của hai Bộ về những đánh giá hết sức khách quan về Nhà trường, cảm ơn hai Bộ đã luôn giúp đỡ và hỗ trợ về mọi mặt cho Nhà trường trong thời gian qua. Đồng thời, thầy Hiệu trưởng cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT; sự hỗ trợ và giúp đỡ của các đơn vị chức năng của hai Bộ để Nhà trường thực hiện thành công Chiến lược phát triển trường, đặc biệt là việc ủng hộ của hai Bộ cho Nhà trường thực hiện Dự án Xây dựng Vườn thực vật quốc gia, góp phần thực hiện thành công Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Nhà nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và đoàn công tác đã đi tham quan khu Rừng thực nghiệm – Vườn thực vật quốc gia tương lai và một số cơ sở vật chất của Nhà trường.

Dự án Xây dựng Vườn thực vật Quốc gia là một trong 10 nhiệm vụ theo Quyết định 1671/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ Phê duyệt Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Nông nghiệp và PTNT là cơ quan chủ trì, Bộ KH&CN, UBND thành phố Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là cơ quan phối hợp. Mục đích xây dựng Vườn thực vật quốc gia nhằm bảo vệ nguồn gen các loài thực vật rừng quý hiếm, đặc biệt các loài thực vật đặc hữu và cảnh quan thiên nhiên của Việt Nam; triển khai các hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực nghiệm về bảo vệ và phát triển nguồn gen quốc gia; tạo lập môi trường học tập, nghiên cứu chuyên nghiệp về nguồn gen quốc gia; tổ chức việc tham quan du lịch, giáo dục môi trường và hợp tác quốc tế trong quản lý tài nguyên thiên nhiên nói chung và tài nguyên thực vật rừng nói riêng.

Một số hình ảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh – phát biểu

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh – phát biểu

Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp Trần Văn Chứ – phát biểu chào mừng và báo cáo tóm tắt về Nhà trường 

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp Bùi Thế Đồi – giới thiệu về Dự thảo Dự án Xây dựng Vườn thực vật Quốc gia tại khuôn viên của Nhà trường

Một số ý kiến góp ý của nguyên lãnh đạo Trường Đại học Lâm nghiệp

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa Lãnh đạo Bộ KH&CN và Bộ NN&PTNT nhân chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp

Đoàn công tác thăm khu triển lãm các mẫu tiêu bản thực vật đại diện

Đoàn công tác thăm và chụp ảnh tại Rừng thực nghiệm – Trường Đại học Lâm nghiệp