Đây là những trường đại học hàng đầu có mức học phí “dễ thở” nhất đối với sinh viên Việt Nam

Dưới đây là những trường ĐH công lập có tiền tín chỉ thấp, mức học phí mỗi năm không quá 10 triệu đồng mà các bạn có thể tham khảo. Năm 2019, trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam sẽ tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên 2.800. Trong năm học 2017 – 2018, trường ĐH Lâm nghiệp ở Hà Nội có mức học phí dễ chịu, chỉ 220.000 đồng/tín chỉ (tương đương 8.500.000 đồng/năm học).

Nhiều trường như ĐH Bách khoa TP HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn… có mức học phí “dễ thở” – điểm cộng lớn giúp sinh viên cảm thấy bớt về áp lực tài chính, chuyên tâm học tập hơn.

Không ít người vẫn quan niệm những trường đại học danh tiếng sẽ có mức học phí cao. Nhiều bạn chọn trường dựa vào danh tiếng, cơ sở vật chất hoặc thấy trường nào hot nhiều người đăng ký thì sẽ đăng ký theo.

Thế nhưng lựa chọn ngôi trường theo học 4 – 5 năm còn quyết định cả chặng đường tương lai, bạn phải định hướng được mức chi tiêu học phí những năm học dài đằng đẵng. Đặc biệt, đây là mối bận tâm không hề nhỏ với những sinh viên từ quê lên thành phố học tập.

Hiện nay, các trường đại học công lập đều có 2 chế độ là tự chủ tài chính và nhà nước kiểm soát. Với những sinh viên không có điều kiện thì nên tránh chọn những trường học tự chủ tài chính vì tiền tín chỉ thường cao hơn do không nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Theo nghị định 86 của Chính phủ, lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm là 11%, các bạn sinh viên nên cân nhắc để chọn cho mình những ngôi trường phù hợp với tài chính của bản thân và gia đình. Dưới đây là những trường ĐH công lập có tiền tín chỉ thấp, mức học phí mỗi năm không quá 10 triệu đồng mà các bạn có thể tham khảo.

Các trường sư phạm

Đứng đầu danh sách học phí rẻ chắc chắn là các trường sư phạm trên cả nước. Với những ngành sư phạm, sinh viên được hoàn toàn miễn học phí. Với những ngành ngoài sư phạm, mức học phí sẽ tương ứng với số tín chỉ của sinh viên đăng ký.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

Năm 2018, mức học phí của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP HCM hệ chính quy bình quân của tất cả các khoa là 6,5 triệu đồng/học kì, cụ thể là 148.000 đồng/tín chỉ. Những chuyên ngành được miễn học phí bao gồm Lịch sử Đảng, Triết học Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Hán Nôm và các lớp cử nhân tài năng.

Còn Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội thì trong năm học 2017 – 2018 là 205.000 đồng/tín chỉ.

ĐH Khoa học Tự nhiên

Theo thông tin tuyển sinh của trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP HCM thông báo, dự kiến năm 2019 – 2020 mức học phí trung bình với sinh viên chính quy là 1.060.000 đồng/tháng. Lộ trình tăng học phí tối đa cho năm học 2020 – 2021 là 1.170.000 đồng/tháng.

Học phí ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội sẽ có sự khác biệt do có những chương trình đào tạo chuẩn, tài năng, tiên tiến, chuẩn quốc tế, chất lượng cao, song ngành. Cụ thể mức học phí của chương trình đào tạo chuẩn là 960.000 đồng/tháng/sinh viên.

ĐH Bách khoa

Mặc dù đề án tự chủ vẫn đang trong quá trình phê duyệt nhưng học phí của ĐH Bách khoa – ĐHQG TP HCM sẽ tăng không quá 10% qua mỗi năm. Cụ thể học phí trung bình của trường tầm 4,8 triệu đồng/học kỳ (năm 2018).

ĐH Luật Hà Nội

Học phí dự kiến với sinh viên chính quy của trường ĐH Luật Hà Nội năm học 2018 – 2019 là 810.000 đồng/tháng, tương đương 240.000 đồng/tín chỉ.

Học viện Ngân hàng

Áp dụng theo lộ trình tăng học phí tối đa từng năm, mức học phí dự kiến của Học viện Ngân hàng (Hà Nội) cho năm học 2019 – 2020 sẽ tăng nhẹ so với năm trước, trong đó mức học phí cũ là 8,1 triệu đồng/năm.

Học viện Chính sách và Phát triển

Với 8 chuyên ngành gồm Kế hoạch phát triển, Đầu tư, Kinh tế đối ngoại, Chính sách công, Tài chính, Quản trị ngân hàng, Quản trị doanh nghiệp, Đấu thầu, hiện tại mức học phí đối với sinh viên lớp đại trà của nhà trường là 250.000 đồng/tín chỉ.

ĐH Lâm nghiệp

ĐH Kinh tế – Luật

Các lớp đại trà của trường ĐH Kinh tế – Luật TP HCM có mức học phí trung bình 8,9 triệu đồng/năm (275.000 đồng/tín chỉ).

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Tại ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM, học phí được chia ra làm 2 mức riêng cho người có hộ khẩu TP HCM và sinh viên từ tỉnh thành khác. Đối với sinh viên hệ chính quy có hộ khẩu TP HCM và học viên hệ vừa làm vừa học đang công tác tại các cơ sở y tế thuộc TP HCM, mức đóng học phí 11,8 triệu đồng/năm (10 tháng).

Học phí của trường Y Phạm Ngọc Thạch niên khoá 2018 – 2019.

ĐH Giao thông Vận tải TP HCM

Đây là một trong những ngôi trường được nhiều bạn trẻ lựa chọn với cơ sở vật chất hiện đại, phù hợp cho việc học và phát triển bản thân ở lĩnh vực nghiên cứu kĩ thuật, kinh tế, giao thông. Sinh viên tại đây sẽ đóng 2 mức tín chỉ, nhóm ngành khối kỹ thuật là 272.000 đồng/tín chỉ; còn các ngành khối kinh tế là 228.000 đồng/tín chỉ, chi phí cho một học kỳ rơi vào khoảng 4 triệu đồng.

ĐH Nông Lâm TP HCM

Là trường đại học có diện tích rộng nhất TP HCM, ĐH Nông Lâm đào tạo nhiều ngành chuyên về Nông lâm ngư nghiệp, Cơ khí, Kinh tế, Quản lý, Ngoại ngữ, Sư phạm, Môi trường, Sinh học, Hóa học và Công nghệ thông tin. Mức học phí của trường chia ra 2 loại, nhóm ngành 1 là 264.000 đồng/tín chỉ; nhóm ngành 2 là 314.000 đồng/tín chỉ.

Nguồn: game8.vn