Trường ĐH Lâm Nghiệp sẵn sàng tiếp nhận thí sinh bị trả về vì “bị lao phổi”

Thí sinh Quang Quốc Việt bị trường Sĩ quan Thông tin từ chối nhập học vì kết luận nhầm là “lao phổi” và không đủ chiều cao vào trường quân đội. GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp cho biết, trường sẵn sàng tiếp nhận thí sinh này vào học.

Như Dân trí đã đưa tin, ở kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh Quang Quốc Việt (SN 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên). Việt đăng ký và đậu nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Thông tin.

Sau khi có giấy báo của nhà trường gửi về, sáng 24/8/2018, gia đình Việt đã vay mượn tiền, bắt xe đưa em vào Nha Trang để nhập học.

Học được 1 tuần, đến ngày 31/8, nhà trường tổ chức khám sức khỏe cho học viên ở Bệnh viện Quân y 87 (đóng ở Nha Trang, Khánh Hòa). Tại đây, các bác sỹ kết luận Việt có chiều cao 1,62m, nặng 50kg, bị lao phổi, sức khỏe loại 5.

Sau khi có kết quả khám sức khỏe này, ngày 7/9, Trường sĩ quan Thông tin đã có Giấy báo trả Quang Quốc Việt về gia đình.

Thí sinh Quang Quốc Việt

Bất ngờ nhận được Giấy báo trả Việt về cho gia đình, nên Việt cảm thấy bị sốc nặng, đành cắn răng chịu đựng vác ba lô trở về bản làng.

Trước sự việc trên, cũng như nghi ngờ sức khỏe của mình không sao nên Việt được gia đình “đơn phương” đưa xuống Bệnh viện Lao phổi Nghệ An để khám. Tại đây, các y, bác sỹ kết luận tim phổi em hoàn toàn bình thường, không hề bị bệnh lao phổi như trong Giấy báo trả của Trường sĩ quan Thông tin nói.

Nhận kết quả trong tay với hy vọng mới, gia đình Việt lại tiếp tục vay mượn tiền mang theo kết quả khám lại ở Bệnh viện Lao – Phổi Nghệ An vào Trường sĩ quan Thông tin để xin nhà trường xem xét với hy vọng sẽ được nhập học trở lại.

Sau đó, được hướng dẫn của nhà trường, Việt và gia đình tiếp tục vào Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (đóng ở TP.HCM) để kiểm tra sức khỏe và tiếp tục khám lại. Các y, bác sỹ tại bệnh viện này cũng kết luận Việt không hề bị bệnh lao phổi nhưng kết luận em chỉ nặng 48kg và cao 1,60m.

Theo quy định chung, với chiều cao, cân nặng đó, Việt lại không đủ tiêu chuẩn vào ngành quân đội. Nhà trường đã báo cáo trường hợp này lên Bộ Quốc Phòng và chờ ý kiến của Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng xem xét.

Thí sinh Quang Quốc Việt là người dân tộc thiểu số, gia đình thuộc hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Trao đổi với PV Dân trí, GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp cho biết, trường sẵn sàng tiếp nhận thí sinh Quang Quốc Việt nếu em có nguyện vọng theo học tại trường.

“Với hoàn cảnh của em, nhà trường sẽ miễn học phí và miễn phí ký túc xá cho em trong những năm học tại trường” – Hiệu trưởng Chứ nhấn mạnh.

Được biết, trường ĐH Lâm Nghiệp hiện nay có 36 ngành đào tạo. Trong năm 2018, trường đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt, trong năm 2018, Webometrics đánh giá các trường đại học trên toàn thế giới, trong đó có 132 trường Đại học Việt Nam. Trường Đại học Lâm nghiệp đứng thứ 65 trên bảng xếp hạng. Bảng xếp hạng Webometrics được thực hiện bởi Cybermetrics Lab (Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha, CSIC) – tổ chức cung cấp thông tin đáng tin cậy, đa chiều, cập nhật và hữu ích về hiệu suất của các trường đại học từ khắp nơi trên thế giới dựa trên sự hiện diện và tác động web của họ.

Mục đích của Bảng xếp hạng là thúc đẩy học thuật trên website của các trường đại học, hỗ trợ các sáng kiến truy cập mở và tăng cường sự chuyển giao kiến ​​thức khoa học và văn hóa được tạo ra bởi các trường đại học cho toàn xã hội, đồng thời củng cố quá trình thay đổi tích cực của các trường Đại học và cam kết của các học giả, các nhà khoa học.

Ký túc xá trường ĐH Lâm Nghiệp vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng

Cũng trong năm 2018, trường đã hoàn thiện xây dựng khu ký túc xá có mức đầu tư hơn 74 tỷ đồng gồm 11 tầng nằm cạnh khuôn viên trường, được xây dựng trên diện tích gần 1.500 m2.

Khu KTX này đáp ứng tới gần 3.000 chỗ ở cho sinh viên với 305 phòng kèm công trình phụ, hệ thống thang máy hiện đại. Mỗi phòng có đủ tiện nghi cho 4 đến 8 sinh viên cùng sinh hoạt.

Nguồn: Nhật Hồng – dantri.com.vn