Hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Bang Colorado – Hoa Kỳ

Nhận lời mời của Hiệu trưởng trường Đại học Bang Colorado – Hoa Kỳ, từ ngày 28/10/2013 đến ngày 06.11.2013, Đoàn cán bộ của trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam do PGS.TS. Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại trường Đại học Bang Colorado – Hoa Kỳ.

Tham gia đoàn công tác gồm có các Ông/Bà: ThS. Phạm Văn Hưng, Vụ Trưởng vụ Tài Chính, Bộ NN&PTNT; TS. Nguyễn Văn Quân, Chủ tịch Hội đồng trường; Th.S. Vũ Thu Hương, Phó Giám đốc Cơ sở 2; TS. Nguyễn Minh Hùng, Trưởng phòng Quản lý Thiết bị và Đầu tư; Th.S. Đồng Thị Mai Phương, Trưởng phòng Tài chính Kế toán; TS. Trần Quang Bảo, Trưởng phòng Đào tạo.

Đoàn công tác trường Đại học Lâm nghiệp chụp ảnh lưu niệm với GS. Lee MacDonald trong khuôn viên của trường Đại học Bang Colorado

Trường Đại học Bang Colorado được thành lập năm 1870. Hiện nay, Trường có 8 trường Đai học thành viên đào tạo 250 ngành học trong các lĩnh vực: khoa học cơ bản, nông nghiệp, kinh tế, tài nguyên thiên nhiên, y tế, thú y, xây dựng và nghệ thuật… Quy mô đào tạo của Trường là 30.000 sinh viên, trong đó có khoảng 5000 sinh viên sau đại học và 1700 sinh viên quốc tế đến từ hơn 80 nước trên thế giới. Từ năm 1994, trường Đại học Bang Colorado đã ký kết hợp tác giúp đỡ trường Đại học Lâm nghiệp trong đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ thông qua các hoạt động cụ thể như: cử chuyên gia sang làm việc, mời tham quan học tập mô hình đào tạo, cung cấp miến phí khoảng 25.000 đầu sách ngoại văn cho thư viện… Bắt đầu từ năm 1999, trường Đại học Lâm nghiệp đã cử cán bộ đào tạo sau đại học tại trường Đại học Bang Colorado. Đặc biệt từ năm 2010, hai trường đã hợp tác đào tạo chương trình tiên tiến ngành “Quản lý tài nguyên thiên nhiên” – chương trình đào tạo được sử dụng nguyên gốc từ trường Đại học Bang Colorado với sự tham gia giảng dạy bằng tiếng anh của giảng viên ở cả 2 trường.

Tại buổi lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác (IMOU) giữa hai trường giai đoạn 5 năm tiếp theo (2014-2018), về phía trường Đại học Bang Colorado có sự tham dự của: GS.TS. Joyce Berry – Hiệu trưởng trường Đại học Tài Nguyên Thiên Nhiên; TS. Chad Hoseth – Giám đốc Chương trình Hợp tác Quốc tế;  GS.TS. John Moore – Chủ nhiệm khoa Khoa học Hệ sinh thái và Bền vững; GS.TS.  Lee MacDonald – Điều phối viên Chương trình tiên tiến và nhiều GS trực tiếp tham gia giảng dạy Chương trình tiên tiến khác.

Đoàn đại biểu 2 trường tham gia buổi lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2014-2018

PGS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp và GS.TS. Joyce Berry – Hiệu trưởng trường Đại học Tài Nguyên Thiên Nhiên ký bản ghi nhớ hợp tác

Tại buổi lễ ký kết, PGS.TS. Trần Văn Chứ đã có báo cáo tổng quan về trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, đồng thời đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa hai trường trong thời gian qua, cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của trường Đại học Bang Colorado với trường Đại học Lâm nghiệp trong việc cung cấp tài liệu học tập, giúp đỡ xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng giảng viên và cử các Giáo sư sang trực tiếp giảng dạy chương trình tiên tiến. Về phía trường Đại học Bang Colorado, GS.TS. Joyce Berry đã ghi nhận những bước tiến rõ rệt trong hợp tác đào tạo của 2 Nhà trường, trao đổi  cơ hội hợp tác và cam kết tiếp tục tăng cường giúp đỡ và mở rộng hợp tác với trường Đại học Lâm nghiệp trong giai đoạn tiếp theo.

Đoàn làm việc 2 trường chụp ảnh lưu niệm sau thành công của buổi lễ ký kết

Ngoài buổi lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai trường, đoàn công tác của trường Đại học Lâm nghiệp tiếp tục có 02 buổi làm việc chuyên đề với GS.TS. Joyce Berry – Hiệu trưởng trường Đại học Tài nguyên Thiên nhiên; GS.TS. John Moore – Chủ nhiệm khoa Khoa học Sinh thái và Bền vững. Tại 2 buổi làm việc các bên đã thảo luận các cơ hội hợp tác về chuyên môn cụ thể, nội dung hợp tác, các bước tiến hành… Trên cơ sở đề nghị của Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp, 2 bên thống nhất triển khai những nội dung trọng tâm hợp tác trong giai đoạn sắp tới như sau:

–          Xây dựng mô hình liên kết đào tạo 2+2 hoặc 3+1 đối với ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên giữa 2 trường;

–          Tiếp tục phát triển thêm 01 chương trình tiên tiến ngành “Quản lý hệ sinh thái bền vững”;

–          Tăng cường trao đổi giảng viên tham gia giảng dạy, tập huấn và nghiên cứu;

–          Đẩy mạnh việc trao đổi sinh viên sang học tập, nghiên cứu giữa 2 trường.

Buổi làm việc chuyên đề với GS.TS. Joyce Berry – Hiệu trưởng trường Đại học Tài nguyên thiên nhiên,

Đại học Bang Colorado

Trong thời gian làm việc đoàn cán bộ trường Đại học Lâm nghiệp đã được giới thiệu tham quan mô hình học tập, đào tạo, ký túc xá, thể thao… của sinh viên trường Đại học Bang Colorado. Có thể nói chuyến công tác của đoàn đã thành công tốt đẹp, thu được nhiều kinh nghiệm và mở ra nhiều hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai trường.

Góc học tập của sinh viên trong thư viên trường Đại học Bang Colorado

Bên trong nhà thi đấu của trường Đại học Bang Colorado

Chụp ảnh lưu niệm trên cầu Việt Nam trong khuôn viên trường cùng TS. Chad Hoseth – Giám đốc

Chương trình hợp tác quốc tế, trường Đại học Bang Colorado